Cắt túi mật không nguy hiểm như bạn nghĩ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chỉ định cắt túi mật nhưng thường gặp nhất là do sỏi túi mật. Tuy nhiên nhiều người bệnh tỏ ra nghi ngại và lo lắng khi được chỉ định điều trị bằng phương pháp này. Vì cơ thể chúng ta chỉ có duy nhất một túi mật, làm nhiệm vụ lưu giữ dịch mật và co bóp để đẩy dịch mật qua đường ruột vào ruột non giúp tiêu hóa thức ăn.Trên thực tế chúng ta hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh, bình thường mà không cần túi mật.

cắt túi mật không nguy hiểm như bạn nghĩ

Cắt túi mật được chỉ định trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, phổ biến nhất là sỏi túi mật.

Cắt túi mật có nguy hiểm không?

Với câu hỏi cắt túi mật có nguy hiểm không, các bác sĩ giải đáp rằng đây là một phẫu thuật an toàn, ít biến chứng. Một số rủi ro mà người bệnh có thể gặp trong quá trình phẫu thuật là: nhiễm trùng, rò rỉ dịch mật, xuất huyết, tổn thương ống mật, rủi ro gây mê, tổn thương ruột – mạch máu, huyết khối tĩnh mạch sâu…Tuy nhiên tỷ lệ gặp phải những rủi ro này là rất thấp. Và để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc sau mổ chu đáo.

Hệ tiếu hóa vẫn hoạt động bình thường sau khi cắt túi mật

Sau khi cắt túi mật, gan vẫn sản xuất dịch mật đều đặn, chất lượng và số lượng dịch mật không thay đổi. Tuy nhiên thay vì đi qua túi mật như trước đây, nay dịch mật đi nhanh hơn và đổ thẳng xuống  tá tràng  ngay cả khi không có thức ăn. Điều này có thể gây ra những rối loạn rối loạn nhất định về tiêu hóa như đầy trướng, chậm tiêu hay chán ăn. Để giảm tình trạng này, bệnh nhân nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo. Khi cơ thể đã thích ứng trở lại, người bệnh có thể tập ăn từng ít một và tăng dần lên. Nhìn chung các rối loạn tiêu hóa này thường không kéo dài lâu nên bệnh nhân không cần phải lo lắng.

Túi mật bị cắt bỏ nên các triệu chứng bệnh lý gây khó chịu trước đây cũng biến mất, người bệnh vì thế thậm chí còn khỏe mạnh, dễ chịu hơn.

cắt túi mật không nguy hiểm như bạn nghĩ

Để tránh gặp phải những rối loạn tiêu hóa sau khi cắt túi mật, nên ăn uống lành mạnh, tránh xa các loại thực phẩm giàu chất béo.

Cắt túi mật không ảnh hưởng đến tuổi thọ

Không có nghiên cứu nào cho thấy người bệnh sẽ bị giảm tuổi thọ sau khi cắt túi mật. Nếu túi mật bị mất đi, cơ thể sẽ ngay lập tức học cách làm quen dần với sự thiếu vắng này và tập thích ứng bằng cách chỉ huy gan tiết dịch mật trùng khớp vào mỗi bữa ăn. Người bệnh vẫn có thể tiêu hóa và hấp thụ các chất béo, vitamin tan trong chất béo như bình thường.