Cắt túi mật kiêng ăn gì?

Thông thường người bệnh hay lo lắng về vấn đề cắt túi mật kiêng ăn gì, những loại thức ăn nào có thể ăn sau khi hoàn thành phẫu thuật. Túi mật dự trữ dịch mật – một chất hỗ trợ tiêu hóa chất béo. Trong một số bệnh như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật… người ta có thể phải cắt bỏ túi mật. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Tuy nhiên hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy thoải mái hơn khi tuân thủ theo chế độ ăn nhạt trong quá trình hồi phục. Thời gian hồi phục điển hình đối với các ca phẫu thuật cắt túi mật là từ 1 – 2 3 tuần.

Vậy sau cắt túi mật kiêng ăn gì?

cắt túi mật kiêng ăn gì

Thông thường người bệnh hay lo lắng về vấn đề cắt túi mật kiêng ăn gì, những loại thức ăn nào có thể ăn sau khi hoàn thành phẫu thuật.

Sau cắt túi mật kiêng ăn gì là vấn đề mà người bệnh cần lưu tâm. Sau khi túi mật bị loại bỏ, gan tiếp tục sản xuất dịch mật đều đặn, chất lượng và số lượng dịch mật không thay đổi. Tuy nhiên dịch mật đi nhanh hơn và đổ thẳng xuống  tá tràng  ngay cả khi không có thức ăn. Điều này có thể gây ra những rối loạn rối loạn nhất định về tiêu hóa như chướng bụng, chậm tiêu hay chán ăn.  Vì thế có một số loại thực phẩm nhất định mà người bệnh nên hạn chế để giảm bớt các triệu chứng khó chịu này.

Thức ăn nhiều gia vị

Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt túi mật khi ăn thức ăn có nhiều gia vị thường gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Nếu đang gặp phải tình trạng này, nên tạm thời tránh ăn nhiều gia vị trong một khoảng thời gian. Cụ thể nên tránh xa bột ớt, tiêu đen, tỏi, hành…Có thể sử dụng các loại thảo mộc như húng quế, rau mùi, hương thảo để thay cho các loại gia vị này. Khi đã hoàn toàn hồi phục, người bệnh có thể kiểm tra để xác định xem cơ thể có thể chịu đựng được các loại gia vị hay không và bao nhiêu.

Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao

cắt túi mật kiêng ăn gì

Người bệnh nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo, dễ gây ra các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa.

Sau khi cắt túi mật, dịch sẽ đổ trực tiếp vào tá tràng  thay vì được dự trữ ở túi mật như trước. Dịch mật loãng hơn nên việc tiêu hóa các thực phẩm giàu chất béo có thể sẽ gặp khó khăn. Vì lý do này, bệnh nhân tốt nhất nên tránh các loại đồ ăn giàu chất béo trong thời gian thời gian phục hồi hậu phẫu. Các loại đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà chiên, pizza, thịt, đồ ăn chế biến sẵn… nằm trong danh sách những món ăn sau cắt túi mật cần kiêng.

Các loại thực phẩm khác cần tránh

Người bệnh cũng nên tránh những thức ăn khác có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa, bao gồm các sản phẩm sữa nguyên kem, pho mát, rau sống, trái cây sấy, các loại hạt cây, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, dưa chua…Các loại rau tạo khí, dễ gây đầy bụng như bông cải xanh, cải bắp và dưa chuột cũng cần tránh.

Bạn nên biết:

>> Chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi mật

>> Biến chứng sau mổ cắt túi mật

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *