Cắt túi mật nên ăn gì?

Nhiều người bệnh băn khoăn sau phẫu thuật cắt túi mật nên ăn gì nhanh chóng ổn định hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Túi mật thường bị cắt bỏ khi bị viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính, có sỏi quá to gây đau hoặc tắc đường mật, viêm teo túi mật, ung thư túi mật… nhưng chủ yếu nguyên nhân cắt là do sỏi túi mật. Khi không còn túi mật, dịch mật sẽ chảy trực tiếp từ gan xuống ruột non. Do đó trong thời gian đầu, người bệnh có thể gặp phải một số rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, chán ăn, chậm tiêu…

cắt túi mật nên ăn gì

Sau cắt túi mật, nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Vậy sau khi cắt túi mật nên ăn gì?

Thông thường bác sĩ sẽ căn dặn người bệnh rất chi tiết về vấn đề cắt túi mật nên ăn gì. Bệnh nhân khi đã có chỉ định cụ thể từ bác sĩ thì nên tuyệt đối tuân thủ, tránh để gặp phải những biến chứng không mong muốn. Cụ thể:

  • Tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, các loại nước sốt béo… trong ít nhất là 1 tuần sau khi cắt túi mật. Thay vào đó, hãy chọn thức ăn không có chất béo hoặc ít chất béo. Thực phẩm ít chất béo là những thực phẩm không quá 3 gram chất béo.
  • Tăng chất xơ trong chế độ ăn uống: chất xơ sẽ giúp khôi phục nhu động ruột. Tuy nhiên chỉ nên tăng từ từ, không nên ăn quá nhiều chất xơ cùng lúc, có thể gây ra đầy hơi khó chịu.
  • Ăn nhiều bữa nhỏ: vì quá nhiều thức ăn được đưa vào dạ dày sẽ khiến hệ tiêu hóa bị áp lực, vận hành khó khăn hơn. Ăn nhiều trong một bữa có thể khiến ruột bị co thắt mạnh hơn, làm tăng các triệu chứng đau bụng và tiêu chảy.

Những loại thực phẩm cần tránh

Ngoài đồ ăn có hàm lượng chất béo cao, bệnh nhân cũng cần tránh các loại thực phẩm có thể khiến tình trạng tiêu chảy nặng nề hơn như:

  • Caffeine
  • Các sản phẩm chế biến từ sữa
  • Đồ ngọt

Một bữa ăn phù hợp cho người bệnh sau khi cắt túi mật nên bao gồm một lượng nhỏ protein nạc, chẳng hạn như gia cầm, cá hoặc sữa không béo cùng với rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

cắt túi mật nên ăn gì

Tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ về cách ăn uống, vừa ăn vừa theo dõi.

Lưu ý

Cắt túi mật không hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi úi mật chỉ là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng.

Như đã nói ở trên, trong thời gian đầu bệnh nhân có thể có những biểu hiện như chán ăn, tiêu chảy, ngứa, đau bụng…nhưng sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa sẽ trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa.