Cắt túi mật nội soi có ưu điểm gì?

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là phương pháp điều trị phổ biến hiện nay, với nhiều ưu điểm rõ rệt. Nếu như phương pháp mổ hở truyền thống khiến nhiều bệnh nhân e sợ vì xâm lấn nhiều, mất nhiều máu, thời gian phục hồi lâu…,thì mổ nội soi ra đời đã khắc phục được những vấn đề đó. Cùng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tìm hiểu về các ưu điểm của cắt túi mật nội qua bài viết sau.

Ưu điểm vượt trội của mổ cắt túi mật nội soi

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi được chỉ định nhiều nhất trong bệnh sỏi túi mật

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi được chỉ định nhiều nhất trong bệnh sỏi túi mật

Trong phẫu thuật cắt túi mật nội soi, bác sĩ chỉ cần tạo khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (đường kính 0.3 – 0.5 cm) trên thành bụng để đưa dụng cụ nội soi có gắn camera vào bên trong để cắt túi mật. Do rất ít xâm lấn nên hiệu quả mang lại bao gồm:

-Người bệnh ít đau, ít để lại sẹo, tính thẩm mỹ cao.

-An toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng.

-Thời gian phục hồi nhanh, có thể mổ buổi sáng, buổi chiều đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau.

Đặc biệt, phẫu thuật nội soi cắt túi mật ra đời đã chỉ ra và khẳng định một số quan điểm điều trị bệnh sỏi túi mật như sau:

-Sỏi túi mật nên chủ động mổ ngay trong giai đoạn “im lặng” – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ qua thăm khám một bệnh lý nào đó.

-Những người có các bệnh toàn thân như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì. Đặc biệt với người cao tuổi, nếu có chỉ định mổ cắt túi mật nên lựa chọn phẫu thuật nội soi sẽ an toàn và phù hợp hơn.

-Viêm túi mật cấp: chỉ định mổ sớm trong 2 – 3 ngày đầu (48 – 72 giờ) để dễ mổ và tránh được các biến chứng.

-Với bệnh nhân cao tuổi bị viêm túi mật cấp cần phải mổ sớm, nếu không bệnh sẽ diễn biến thành viêm túi mật hoại tử rất nhanh.

Sỏi túi mật nên chủ động mổ ngay trong giai đoạn “im lặng” – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện

Sỏi túi mật nên chủ động mổ ngay trong giai đoạn “im lặng” – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi thường được chỉ định khi nào?

Không chỉ với bệnh sỏi túi mật, mổ cắt túi mật nội soi còn được áp dụng để điều trị một số căn bệnh khác có liên quan đến túi mật. Cụ thể như sau:

Với sỏi túi mật:

-Sỏi túi mật không có triệu chứng: chiếm 80%

-Sỏi túi mật có triệu chứng: chiếm 20%

-Sỏi túi mật có các triệu chứng và biến chứng như đau (70%), viêm túi mật cấp, viêm túi mật hoại tử, viêm túi mật mạn, viêm teo túi mật.

Mổ cắt túi mật nội soi đạt hiệu quả cao tại bệnh viện Thu Cúc

Mổ cắt túi mật nội soi đạt hiệu quả cao tại bệnh viện Thu Cúc

Với các bệnh khác liên quan đến túi mật:

-U tuyến (adenoma): đây là một loại bệnh tiền ung thư, với tỷ lệ phát triển thành ung thư ở các u tuyến túi mật kích thước từ 1cm trở lên là 6% – 13%.

-Polyp túi mật khi kích thước  ≥ 0.5 cm.

-Giả polyp túi mật (cholesterol)

-Đa u tuyến cơ túi mật (Adenomyomatosis)

-Ung thư túi mật (80% ung thư túi mật có kèm sỏi)

Nhìn chung, phẫu thuật cắt túi mật nội soi được chỉ định nhiều nhất trong bệnh sỏi túi mật (có hoặc không có triệu chứng).