Cắt túi mật sống được bao lâu?

Nhiều bệnh nhân rơi vào trạng thái hoang mang, sợ hãi không biết cắt túi mật sống được bao lâu khi được chỉ định điều trị bằng phương pháp này. Cắt túi mật là loại phẫu thuật trong đó túi mật được cắt bỏ bằng phương pháp mổ nội soi hay mở bụng. Trong một số bệnh lý như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật…người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật cắt túi mật.

cắt túi mật sống được bao lâu

Nhiều người bệnh lo lắng cắt túi mật sống được bao lâu khi được chỉ định điều trị.

Vậy cắt túi mật sống được bao lâu?

Theo các bác sĩ, người bệnh không cần lo lắng cắt túi mật sống được bao lâu vì chúng ta hoàn toàn có thể sống bình thường mà không cần túi mật. Không có nghiên cứu nào cho thấy người bệnh sẽ bị giảm tuổi thọ sau khi túi mật bị loại bỏ. Nếu túi mật bị mất đi, cơ thể sẽ ngay lập tức học cách làm quen dần với sự thiếu vắng này và tập thích ứng bằng cách chỉ huy gan tiết dịch mật trùng khớp vào mỗi bữa ăn. Người bệnh vẫn có thể tiêu hóa và hấp thụ các chất béo, vitamin tan trong chất béo như bình thường.

Một số rối loạn tiêu hóa sau mổ cắt túi mật

Bởi vì sau khi cắt túi mật, dịch mật sẽ không được lưu trữ trong túi mật nữa mà được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Vì thế trong thời gian đầu, người bệnh sẽ gặp phải một số rối loạn về tiêu hóa như chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… Tuy nhiên sau một thời gian, khi cơ thể đã bắt đầu thích nghi, các triệu chứng này sẽ biến mất. Trong giai đoạn này, người bệnh nên tuân thủ các hướng dẫn của các bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt để giảm bớt các triệu chứng khó chịu, hỗ trợ phục hồi nhanh hơn.

Chế độ ăn uống sau mổ cắt túi mật

Trong những ngày đầu sau mổ, người bệnh nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ nuốt. Sau đó bắt đầu ăn đặc dần lên khi sức khỏe đã tạm thời ổn định. Nên ăn nhạt để việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Tăng cường tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau củ để phòng chống táo bón. Hạn chế các loại đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, thực phẩm giàu chất béo. Có thể vừa ăn vừa thăm dò, nếu không phát hiện những khó chịu nào đáng kể thì trở lại ăn uống bình thường.

cắt túi mật sống được bao lâu

Nếu được phẫu thuật an toàn, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, người bệnh cắt túi mật hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh như bao người khác mà không gây ảnh hưởng gì tới tuổi thọ.

Các dấu hiệu bất thường cần lưu ý

Mặc dù phẫu thuật cắt túi mật khá đơn giản, an toàn và ít biến chứng nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan. Khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường sau, cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra:

Các triệu chứng của bệnh lý ban đầu trước khi cắt túi mật quay trở lại.

  • Đau nặng, đau dữ dội.
  • Sốt cao từ 38 độ C trở lên.
  • Liên tục cảm thấy mệt mỏi và/hoặc nôn.
  • Vết mổ sưng, đỏ, chảy dịch.
  • Vàng da.
  • Nước tiểu đậm và phân nhạt.

Nhìn chung, nếu được phẫu thuật an toàn và hiệu quả, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh theo tư vấn của bác sĩ, người bệnh cắt túi mật hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh như bao người khác mà không gây ảnh hưởng gì tới tuổi thọ.

Có thể bạn quan tâm:

>> Biến chứng sau mổ cắt túi mật

>> Chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi mật

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *