Cắt u bã đậu khi nào cần thiết?

Cắt u bã đậu khi nào cần thiết? Đó là thắc mắc của nhiều người khi không may gặp phải tình trạng xuất hiện khối u bã đậu. Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị phổ biến. Tuy nhiên, khi nào nên thực hiện phẫu thuật này thì còn cần được tìm hiểu kĩ. 

Cắt u bã đậu khi nào cần thiết là thắc mắc của nhiều người

Cắt u bã đậu khi nào cần thiết là thắc mắc của nhiều người

Cắt u bã đậu khi nào cần thiết?

U bã đậu là dạng u lành tính, thường hình thành dưới lớp da trên nhiều vùng cơ thể. Đặc biệt loại u này dễ xuất hiện ở những vị trí tiết nhiều mồ hôi như cổ, lưng, nách… Tuy u bã đậu là lành tính song lại gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin, khó chịu.

Khối u dễ gây cộm vướng, nhất là ở những vùng như trên mặt, gần mắt, lưng, cổ. Khi khối u phát triển tăng kích thước, sự khó chịu, vướng víu càng tăng lên. Thậm chí khối u có thể bị viêm nhiễm, sưng đau. Có những trường hợp khối u bã đậu bị vỡ, bội nhiễm do vi khuẩn xâm nhập và hoạt động mạnh.

Việc cắt bỏ u bã đậu nên tiến hành từ lúc khối u còn nhỏ (chỉ 1 - 2 cm) và chưa bị bội nhiễm

Việc cắt bỏ u bã đậu nên tiến hành từ lúc khối u còn nhỏ (chỉ 1 – 2 cm) và chưa bị bội nhiễm

Do những vấn đề bất lợi trên, việc  thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u là cần thiết. Việc cắt bỏ u bã đậu nên tiến hành từ lúc khối u còn nhỏ (chỉ 1 – 2 cm). Lúc này khối u chưa bị bội nhiễm nên việc điều trị còn đơn giản, ít tốn kém và đạt hiệu quả cao. Nếu để u tồn tại lâu mới loại bỏ, việc điều trị sẽ trở nên phức tạp, tốn kém hơn. Đặc biệt nếu điều trị khi u đã bị bội nhiễm, vỡ u sẽ rất khó chữa.

Phẫu thuật cắt u bã đậu có phức tạp?

Đây chỉ là một tiểu phẫu không mấy khó khăn. Tuy nhiên việc thực hiện tiểu phẫu cần đảm bảo chính xác, đúng chuyên môn. Khối u cần được loại bỏ hoàn toàn, từ lớp vỏ nang, chất bã bên trong và chân khối u. Nếu để sót chân, bệnh sẽ dễ bị tái phát, khối u có thể mọc lại ngay ở vị trí đã được cắt.

Việc thực hiện tiểu phẫu cắt u bã đậu cần đảm bảo chính xác, đúng chuyên môn.

Việc thực hiện tiểu phẫu cắt u bã đậu cần đảm bảo chính xác, đúng chuyên môn.

Bắt đầu quá trình tiểu phẫu, trước hết người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, tiếp đến là cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ. Toàn bộ thời gian thực hiện tiểu phẫu chỉ mất khoảng 30 phút, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và có thể về nhà ngay trong ngày.

Để đảm bảo hiệu quả phẫu thuật, việc thực hiện cắt u bã đậu cần được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa Ngoại uy tín, với các bác sĩ giỏi. Trường hợp phẫu thuật không đảm bảo an toàn, kém chuyên môn, có thể khiến u tái phát và phát sinh những biến chứng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *