Cấu tạo tử cung phụ nữ

Các bệnh lý về tử cung luôn là nỗi ám ảnh đối với phụ nữ. Chúng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết rõ về cấu tạo tử cung phụ nữ. Tìm hiểu về bộ phận này sẽ góp phần phòng và phát hiện các bệnh tử cung tốt hơn.

Nhiều người còn chưa biết rõ về cấu tạo tử cung phụ nữ.

Nhiều người còn chưa biết rõ về cấu tạo tử cung phụ nữ.

Tử cung là gì?

Tử cung là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể người phụ nữ.  Đây là nơi làm tổ của các trứng đã thụ tinh, cũng là nơi chứa đựng và nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thời gian dài mang thai của chị em trong độ tuổi sinh sản.

Chức năng duy nhất nhưng vô cùng quan trọng của tử cung là mang thai. Vị trí của tử cung nằm giữa trực tràng và được nối tiếp với âm đạo bởi cổ tử cung. Tử cung mang hình dạng nón cụt, có đáy rộng ở trên và hẹp ở dưới.

Tìm hiểu về cấu tạo tử cung phụ nữ sẽ góp phần phòng và phát hiện các bệnh về tử cung tốt hơn.

Tìm hiểu về cấu tạo tử cung phụ nữ sẽ góp phần phòng và phát hiện các bệnh về tử cung tốt hơn.

Cấu tạo tử cung phụ nữ

Tử cung có dạng rỗng, bao gồm 3 lớp cơ , chia ba phần: Thân tử cung, eo tử cung, cổ tử cung. Cụ thể cấu tạo các thành phần đó như sau:

– Thân tử cung: Có dạng hình thang, với sừng ở hai bên. Sừng tử cung là nơi vòi trứng thông với tử cung và là nơi bám của dây chằng tròn và dây chằng tử cung – buồng trứng. Thân tử cung ở người trưởng thành trung bình dài 4 cm, rộng 4 – 5 cm, thân tử cung có trọng lượng nặng khoảng 50g. Hai bên sừng tử cung là nơi thông từ buồng tử cung ra vòi trứng. Bộ phận này còn được gọi là đoạn kẽ và là đoạn hẹp nhất của vòi trứng.

Cấu tạo của thân tử cung gồm 3 lớp cơ: cơ dọc, cơ vòng và một lớp cơ đan chéo. Tử cung có thể co bóp được chính nhờ lớp cơ đan chéo này. Cũng là phần cơ đan chéo này giúp cầm máu sau khi rau thai sổ ra ngoài lúc thai phụ sinh con. Thành trước và thành sau tử cung áp sát vào nhau. Lòng tử cung được lót bởi lớp niêm mạc tử cung (hay còn gọi là biểu mô buồng tử cung). Niêm mạc tử cung bao gồm một lớp tế bào hình khối vuông hoặc hình trụ có nhung mao. Nội mạc tử cung có nhiều nếp gấp, gọi là các tuyến tử cung.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh được khám và điều trị các bệnh về tử cung rất hiệu quả.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh được khám và điều trị các bệnh về tử cung rất hiệu quả.

– Eo tử cung:

Phần này dài trung bình 0,5 cm. Đây là nơi tiếp giáp giữa thân tử cung và cổ tử cung, là vị trí thắt nhỏ nhất. Đặc biệt, eo tử cung sẽ phát triển thành đoạn dưới tử cung vào những tháng cuối thai kì của người phụ nữ.

– Cổ tử cung:

Tham khảo thêm:

>> Bệnh u xơ tử cung và cách điều trị

>> Bị nhân xơ tử cung

Đây là một khối mô hình nón cụt, phần đáy tiếp giáp với eo tử cung còn phần đầu tiếp giáp âm đạo. Hai bên là đáy có niệu quản và bó mạch thần kinh đi qua, phía sau là phúc mạc phủ trực tràng tạo thành túi cùng Douglas. Ống cổ tử cung là một đoạn hình trụ dài 2 – 3cm, rộng 2,5 cm. Khi thai phụ chưa đẻ, cổ tử cung trơn láng, dạng chắc. Sau đẻ, cổ tử cung rộng ra theo chiều ngang với dạng mềm. Cổ tử cung thông với buồng tử cung bởi lỗ trong cổ tử cung và thông với âm đạo qua lỗ ngoài cổ tử cung. Cấu tạo cổ tử cung gồm hai lớp cơ dọc và cơ vòng.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *