Cấu tạo tuyến tiền liệt

Nhiều bệnh lý xảy ra với tuyến tiền liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nam giới. Điều này cho thấy tầm quan trọng của tuyến tiền liệt đối với mọi hoạt động trong cơ thể. Tìm hiểu cấu tạo tuyến tiền liệt là cần thiết, giúp nam giới sớm phát hiện bệnh nếu có và điều trị kịp thời.
Nhiều bệnh lý xảy ra với tuyến tiền liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nam giới.

Nhiều bệnh lý xảy ra với tuyến tiền liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nam giới.

Cấu tạo tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một cơ quan ngọai tiết trong cơ thể nam giới, nằm ngay ở cổ bàng quang, trước trực tràng và bao quanh đọan đầu của niệu đạo.  Tuyến tiền liệt ảnh hưởng trực tiếp đến mọi sinh hoạt của nam giới nói chung và đời sống tình dục nói riêng. Tuyến tiền liệt có chức năng kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

Tuyến tiền liệt được tạo thành bởi nhiều các tuyến nhỏ bao quanh bởi các mô liên kết gọi là chất đệm. Những tuyến nhỏ này chính là nơi tạo ra dịch. Chất đệm chứa vài tế bào cơ có thể co giãn khi phóng tinh giúp cho dịch này đi vào niệu đạo.

Tuyến tiền liệt có trọng lượng khoảng 15 đến 20g, rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm.

Tìm hiểu cấu tạo tuyến tiền liệt là cần thiết, giúp nam giới sớm phát hiện bệnh nếu có và điều trị kịp thời.

Tìm hiểu cấu tạo tuyến tiền liệt là cần thiết, giúp nam giới sớm phát hiện bệnh nếu có và điều trị kịp thời.

Tiền liệt tuyến có bốn mặt: mặt trước liên quan với khoang sau xương mu, mặt sau liên quan với trực tràng, hai mặt bên liên quan với cơ nâng hậu môn.

Tiền liệt tuyến được chia ra làm ba thuỳ: thuỳ phải và thuỳ trái cùng với một thuỳ nằm sau niệu đạo với hình dạng ngón tay gọi là thuỳ giữa. Hiện nay, quan niệm mới chia tiền liệt tuyến làm 5 vùng: vùng ngoại biên, vùng trung biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

Tiền liệt tuyến được bao bọc bởi một bao gồm hai lớp: lớp trong là bao thực sự, còn lớp ngoài tạo nên do sự dày lên của lá tạng mạc chậu, giữa hai lá là đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

U xơ tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý đáng lo ngại, cần điều trị bằng phẫu thuật.

U xơ tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý đáng lo ngại, cần điều trị bằng phẫu thuật.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì?

Hai chức năng chính của tuyến tiền liệt bao gồm: tiết dịch và dự trữ dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu.

– Tiết và dự trữ dịch: Tiền liệt tuyến cùng với những tuyến phụ khác là nơi sản xuất ra phần lớn thành phần trong tinh dịch. Dịch từ các tuyến này sẽ trộn lẫn với tinh trùng và giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng trong hệ thống sinh dục nam.

– Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Chức năng này giúp ngăn cản sự chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. . Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đến đỉnh điểm của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Tuyến tiền liệt chỉ thay đổi kích thước sau tuổi dậy thì bởi vì từ thời điểm này trở đi testosterone mới bắt đầu được sản xuất. Khi nồng độ của testosterone tăng lên sẽ làm tăng kích thước tuyến tiền liệt và tiếp tục phát triển. Hoạt động của tuyến tiền liệt phụ thuộc vào testosteron, những bất thường về cấu tạo và chức năng liên quan đến tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và tình dục ở nam giới.