Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật

Bệnh sỏi túi mật thường được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật ngoại khoa. Nhưng phẫu thuật không phải là tất cả, khâu chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật cũng vô cùng quan trọng, hỗ trợ rất nhiều cho điều trị. Việc chăm sóc bệnh nhân cần phẫu thuật sỏi túi mật được chia thành các giai đoạn khác nhau. 

Khâu chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều cho điều trị.

Khâu chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều cho điều trị.

Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật trước khi phẫu thuật

Chăm sóc trước mổ chu đáo, đúng cách sẽ giúp ca phẫu thuật có thể tiến hành thuận lợi. Người bệnh cần được động viên, giải thích về việc phẫu thuật để có tâm lý tốt trước khi bước vào ca mổ. Người nhà và các các bác sĩ, điều dưỡng có thể làm việc này.

Trước khi lên bàn mổ, người bệnh nên tắm rửa sạch sẽ, và nhịn ăn, uống để làm sạch dạ dày. Người bệnh có thể sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thụt tháo để rửa dạ dày vào đêm trước khi mổ. Bác sĩ sẽ là người tiêm thuốc chống đông máu, thuốc kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn, thuốc gây mê thông qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân.

Chăm sóc trước mổ chu đáo, đúng cách sẽ giúp ca phẫu thuật có thể tiến hành thuận lợi.

Chăm sóc trước mổ chu đáo, đúng cách sẽ giúp ca phẫu thuật có thể tiến hành thuận lợi.

Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật tại bệnh viện ngay sau phẫu thuật 

Ngay sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được bác sĩ hoặc điều dưỡng thường xuyên theo dõi các chỉ số huyết áp, nhịp thở và nhịp tim tại phòng hồi sức. Vì người bệnh còn ảnh hưởng của thuốc mê, nên người nhà cần chú ý cùng theo dõi với nhân viên y tế. Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường cần ngay lập tức thông báo tới bác sĩ.

Nếu được mổ cắt túi mật bằng nội soi, người bệnh chỉ cần nằm tại viện theo dõi từ một đến vài ngày. Với những phẫu thuật phức tạp hơn như mổ mở…, thời gian nằm viện có thể kéo dài hàng tuần hoặc hơn.

– Có thể cho người bệnh ăn uống sau phẫu thuật khoảng 6 – 8 giờ, bắt đầu bằng các loại nước như nước lọc, nước trái cây. Sau đó nên ăn các món mềm, lỏng và dễ tiêu hóa, hạn chế tối đa chất béo.

– Khi đã hết thuốc mê, nếu người bệnh bị đau lan lên vai, người nhà nên cho người bệnh nghỉ ngơi theo tư thế ngồi thẳng lưng hoặc nghiêng một góc 45 – 60 độ về phía sau, chân có thể thẳng hoặc hơi co. Nếu đau tại vết mổ, nên dùng gối ôm tỳ vào vùng bụng để giúp giảm đau.

– Người bệnh được thay băng, vệ sinh vết mổ đều đặn hàng ngày bởi điều dưỡng và nên được người nhà theo dõi các bất thường tại vết mổ.

chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật

Ngay sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được bác sĩ hoặc điều dưỡng thường xuyên theo dõi các chỉ số huyết áp, nhịp thở và nhịp tim.

Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật tại nhà

Việc chăm sóc sau khi xuất viện về nhà vẫn cần hết sức cẩn thận. Khi tắm, người bệnh không nên ngâm nước để tránh gây nhiễm khuẩn vết mổ. Bên cạnh đó, chế độ ăn rất quan trọng, cần đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, nhưng vẫn phải có lợi cho hoạt động của đường mật. Thời gian đầu khi mới xuất viện, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như đau, tiêu chảy… Vì vậy, cần cho người bệnh ăn nhiều rau củ quả tươi, các thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước để giảm đau, tăng khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Cùng với đó cần tránh ăn đồ quá mặn, giảm chất béo, đạm động vật.

Nếu phải mang ống dẫn lưu về nhà, người bệnh cần được rút ống sau 7 – 8 ngày, khi đã hết đau, sốt, ăn uống ổn định. Người nhà và bệnh nhân cần chú ý theo dõi lượng dịch chảy ra hàng ngày. Nếu thấy quá nhiều, hoặc quá ít, màu sắc khác thường, có lẫn máu, mủ… cần đưa người bệnh đi kiểm tra tại bệnh viện.