Chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa

Chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi. Phẫu thuật viêm ruột thừa bao gồm 2 loại chính: mổ  nội soi hoặc mổ mở, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh. Sau khi hoàn thành phẫu thuật, người  bệnh sẽ chuyển tới phòng gây mê hồi sức. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ liên tục kiểm tra nhiệt độ, nhịp tim và hô hấp. Khi đã thoát mê hoàn toàn và các dấu hiệu sinh tồn đã ổn định, bệnh nhân sẽ được chuyển về phòng điều trị, chăm sóc hậu phẫu.

Chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa như thế nào?

Nhìn chung, trong những ngày đầu sau mổ, bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi, ăn lỏng, dễ tiêu hóa, sử dụng thuốc giảm đau và các loại thuốc khác theo đúng chỉ định của bác sĩ. Sau đó chuyển sang ăn đặc dần, cố gắng đi lại vận động nhẹ nhàng để thúc đẩy lưu thông máu, cải thiện tinh thần.

chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa

Chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi.

Với các trường hợp ruột thừa viêm chưa bị vỡ

Nếu được phẫu thuật kịp thời khi ruột thừa viêm chưa bị vỡ thì thời gian phục hồi của bệnh nhân tương đối nhanh. Ngày đầu sau mổ, bệnh nhân chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng như cháo, sữa, súp…và bắt đầu ăn đặc dần lên khi hệ tiêu hóa ổn định trở lại. Khi cơ thể đã có thể hấp thu, người bệnh sẽ không cần phải truyền dinh dưỡng đường tĩnh mạch.

Người bệnh nên cố gắng rời giường, đi lại nhẹ nhàng xung quanh giường bệnh. Hầu hết các trường hợp sau mổ viêm ruôt thừa đều cần sử dụng thuốc giảm đau cho vết mổ. Vết mổ nhỏ trong phẫu thuật nội soi ít đau hơn so với vết mổ lớn trong mổ mở. Bác sĩ, điều dưỡng viên sẽ tiếp tục theo dõi  bệnh nhân để phát hiện  dấu hiệu nhiễm trùng và kiểm tra xem vết rạch có lành không. Nếu không có biến chứng bất thường, bệnh nhân có thể xuất viện sau 1 – 2 ngày.

Thời gian để người bệnh hồi phục hoàn toàn là khoảng 4 – 6 tuần.

Với các trường hợp ruột thừa viêm đã bị vỡ

chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa

Hệ thống giường bệnh tiện nghi, không gian sạch sẽ, hiện đại và sự chăm sóc chu đáo của đội ngũ điều dưỡng viên Bệnh viện Thu Cúc sẽ giúp cho người bệnh nhanh phục hồi sau mổ viêm ruột thừa.

Phục hồi sau khi mổ ruột thừa viêm bị vỡ mất nhiều thời gian hơn, vì việc điều trị phức tạp hơn. Thời gian nằm viện ít nhất 4 ngày và có thể kéo dài hơn nếu các biến chứng phát triển. Người bệnh phải đặt ống dẫn lưu cho đến khi hết mủ. Thuốc kháng sinh đường tĩnh mạch tiếp tục trong suốt thời gian nằm viện.

Khi xuất viện, bệnh nhân được kê đơn thuốc kháng sinh đường uống và nên sử dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật viêm ruột thừa an toàn và nhanh chóng được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Không chỉ được phẫu thuật với bác sĩ giỏi trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, người bệnh còn được chăm sóc hậu phẫu rất chu đáo. Phòng bệnh tiện nghi trong không gian sạch đẹp sẽ mang lại cho người bệnh cảm giác thoải mái như đang ở nhà. Đội ngũ điều dưỡng viên nhiệt tình, thân thiện, luôn sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân bất cứ lúc nào, người nhà không cần phải lo lắng. Đặc biệt bệnh viện còn áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ viêm ruột thừa bao nhiêu tiền

>> Sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *