Chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi mật

Khâu chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi mật vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng, mức độ và thời gian hồi phục của bệnh nhân. Chăm sóc tốt sẽ giúp bệnh nhân tránh được các biến chứng sau mổ, nhanh chóng lấy lại sức khỏe bình thường.

Khâu chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi mật vô cùng quan trọng.

Khâu chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi mật vô cùng quan trọng.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi mật như thế nào?

Ngay sau khi phẫu thuật sỏi mật, người bệnh không tự sinh hoạt được mà sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường xảy ra như chảy máu vết mổ nhiều, nhịp tim quá nhanh hay quá chậm, khó thở, đau đớn nhiều, người nhà cần ngay lập tức báo bác sĩ.

Sau phẫu thuật khoảng 6 – 8h, người bệnh đã có thể bắt đầu ăn trở lại. Tuy nhiên, lúc này người bệnh chỉ nên ăn các món lỏng, dễ tiêu như cháo, súp và kiêng hoàn toàn chất béo. Cần theo dõi tình trạng bệnh nhân sau khi ăn. Nếu người bệnh không có cảm giác khó chịu, có thể thêm dần chất béo vào thực đơn hàng ngày nhưng vẫn ở mức hạn chế.

Trong vài ngày sau phẫu thuật, nếu người bệnh đau nhiều, lan lên vai và ra sau lưng, nên cho họ ngồi thẳng hoặc nghiêng về phía sau một góc 45 – 60 độ, đầu gối có thể cong hoặc thẳng.

Sau mổ, nếu thấy các dấu hiệu bất thường xảy ra, người nhà cần ngay lập tức báo bác sĩ.

Sau mổ, nếu thấy các dấu hiệu bất thường xảy ra, người nhà cần ngay lập tức báo bác sĩ.

Nếu mổ hở cần chú ý theo dõi vết mổ để phát hiện các dấu hiệu bất thường như phù nề, dịch mủ…để báo với bác sĩ nhằm khắc phục kịp thời. Việc thay băng, vệ sinh vết mổ phải được thực hiện đều đặn, đúng thời gian cần thiết. Sao cho vết mổ luôn sạch sẽ, được giữ gìn khô ráo. Trong thời gian này, người bệnh không nên di chuyển, vận động mạnh.

Một số trường hợp có thể phải đặt ống dẫn lưu sau phẫu thuật. Thông thường ống dẫn lưu được rút sau 1 tuần, nhưng cũng có người bệnh phải mang ống dẫn lưu về nhà trong vài tháng. Quan sát lượng dịch mật hàng ngày lúc này là cần thiết. Nếu thấy dịch mật có màu xanh đục, lẫn mủ, dịch mật quá đặc hoặc quá loãng, dịch mật chảy ra khỏi ống dẫn lưu, người bệnh hoặc gia đình cần báo ngay cho bác sĩ.

Nếu người bệnh gặp các vấn đề như: đau kéo dài sau mổ, ăn uống đầy chướng, chậm tiêu, táo bón, sốt nhẹ…nên được đưa đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ và điều trị sớm.

Nếu không biết chăm sóc vết mổ đúng cách sau phẫu thuật, bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng.

Nếu không biết chăm sóc vết mổ đúng cách sau phẫu thuật, bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng.

Vai trò của khâu chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi mật

Việc người bệnh và người chăm sóc tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hồi phục sau mổ. Thực hiện đúng chế độ uống thuốc và cách chăm sóc hậu phẫu sẽ giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu có thể gặp phải sau khi mổ sỏi mật.

Nếu không biết chăm sóc vết mổ đúng cách sau phẫu thuật, bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng. Khi đó, khả năng phải quay trở lại bệnh viện tái điều trị là rất cao.