Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp bao gồm những điều cần lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt trong giai đoạn hậu phẫu. Người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn của bác sĩ để có thể sớm phục hồi sức khỏe, quay trở lại với công việc và học tập. Phẫu thuật tuyến giáp có thể là: cắt một phần tuyến giáp, cắt bỏ hầu hết tuyến giáp hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Phương pháp này thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý như bướu tuyến giáp, ung thư tuyến giáp và bệnh cường giáp.

chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Quy tắc cần nhớ khi chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp

Bên cạnh việc phẫu thuật thì chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định thành công của điều trị. Thông thường bác sĩ sẽ căn dặn chi tiết về những gì nên và không nên làm trong giai đoạn hậu phẫu. Người bệnh và người nhà/người hỗ trợ chăm sóc cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn này.

Nếu phát hiện có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc tới ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Tổng quan

Nhìn chung sau phẫu thuật tuyến giáp, người bệnh sẽ cảm thấy đau họng. Khàn tiếng nhẹ cũng là tình trạng phổ biến tuy nhiên sẽ biến mất trong vòng 1 – 2 tuần. Phẫu thuật tuyến giáp ít gây đau đớn, hầu hết bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau như acetaminophen là đủ để giảm bớt sự khó chịu.

Bệnh nhân có thể ăn uống và tắm rửa vệ sinh khoảng 1 ngày sau mổ, lưu ý chỉ nên tắm bằng vòi hoa sen, không tắm bồn hoặc bể bơi. Nhớ giữ cho vết mổ luôn sạch và khô.

chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp

Trong quá trình chăm sóc sau phẫu thuật tuyến giáp, nếu phát hiện có các dấu hiệu bất thường cần thông báo cho bác sĩ hoặc tới bệnh viện ngay để xử lý kịp thời.

Sẹo sau mổ

Vết rạch ở cổ có thể sẽ hơi sưng và bầm tím. Những dấu hiệu này sẽ biến mất trong khoảng sáu tuần. Tình trạng sưng nặng ngay sau khi phẫu thuật là không bình thường và người bệnh nên báo cho bác sĩ. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, kỹ thuật khâu vết mổ thẩm mỹ của các bác sĩ giỏi sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ để lại sẹo xấu ở cổ, đảm bảo tính tự nhiên và thẩm mỹ.

Hoạt động thể chất

Nhiều trường hợp sẽ cảm thấy đau và cứng cơ ở cổ trong vài ngày đầu. Hầu hết người bệnh có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường trong khoảng 1 tuần. Các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực như bê vác vật nặng nên hạn chế trong vòng ít nhất là 2 tuần đầu sau mổ.

Tái khám

Tái khám khoảng 2 – 3 tuần sau khi phẫu thuật theo lịch hẹn. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng vết mổ và sức khỏe tổng quát của người bệnh.

Phẫu thuật tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc là lựa chọn của đông đảo người bệnh vì:

  • Đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp tư vấn và phẫu thuật hiệu quả.
  • Xử lý vết mổ thẩm mỹ.
  • Phẫu thuật tại hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại.
  • Chăm sóc sau mổ chu đáo tại phòng riêng tiện nghi, người nhà không cần phải lo lắng.
  • Chi phí hợp lý, áp dụng thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *