Chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng

Việc chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng rất quan trọng, nếu đúng cách sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình hồi phục. Phẫu thuật thay khớp háng được áp dụng khi khớp háng bị hư hại cần thay thế. Việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ nên nhờ cậy sự hỗ trợ, giúp đỡ từ người thân, bạn bè trong vài tuần đầu.

Việc chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng rất quan trọng, nếu đúng cách sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc hồi phục.

Việc chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng rất quan trọng, nếu đúng cách sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc hồi phục.

Mục đích của việc chăm sóc

Chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng nhằm giúp bệnh nhân bớt đau, phục hồi lại một số động tác sinh hoạt hoặc lao động. Thời gian nằm viện của người bệnh sau phẫu thuật thay khớp háng thường kéo dài từ 3- 5 ngày. Bệnh nhân có thể về nhà khi tình trạng sức khỏe đã ổn định. Thông thường người bệnh phẫu thuật thay khớp háng sẽ cần khoảng 3 – 6 tháng để có thể phục hồi hoàn toàn. Khi đó, với việc chăm sóc đúng cách, bệnh nhân được trở lại với các hoạt động, sinh hoạt bình thường.

Cách chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng

Sắp xếp chỗ ở phù hợp: Trong thời gian phục hồi sau phẫu thuật, người bệnh cần được nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động. Điều đầu tiên chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng là sắp xếp, dọn dẹp nhà cửa cho thuận lợi.

– Sắp xếp lại đồ đạc trong nhà thật gọn gàng. Nếu cần thiết có thể đổi phòng để hạn chế việc đi lại lên xuống cầu thang.

– Đặt các vật dụng thường xuyên sử dụng (điện thoại, kính, điều khiển từ xa, thuốc, sách, báo…) trong phạm vi dễ tiếp cận để không phải di chuyển cơ thể quá nhiều.

– Loại bỏ thảm dễ gây trơn trượt.

– Lắp ghế tắm, thanh nẹp và ghế vệ sinh trong phòng tắm.

Trong sinh hoạt cá nhân, người bệnh cần tránh cúi hoặc gập háng quá mức (có thể dùng các loại nẹp vải để trợ giúp).

Trong sinh hoạt cá nhân, người bệnh cần tránh cúi hoặc gập háng quá mức (có thể dùng các loại nẹp vải để trợ giúp).

Cách chăm sóc riêng vết mổ

Chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng tại nhà cần chú ý giữ vệ sinh cho vết mổ để ngăn ngừa nhiễm trùng. Người chăm sóc bệnh nhân cần:

– Giữ cho vết mổ luôn sạch và khô. Tới bệnh viện để thay băng theo đúng lịch hẹn.

– Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ về thời điểm có thể bắt đầu tắm.

– Thông báo ngay cho bác sĩ nếu vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau hoặc chảy mủ.

– Giảm sưng cho vết mổ: Tình trạng sưng phù trong 3 – 6 tháng sau phẫu thuật thay khớp háng là điều bình thường. Để giảm sưng, người bệnh nên kê cao chân và chườm lạnh. Dùng tất chuyên dụng cũng là một cách làm giảm sưng. Khi phát hiện xuất hiện vùng sưng mới hoặc sưng trở nên nghiêm trọng hơn, cần báo ngay cho bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của một cục máu đông.

Việc chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng còn cần chú ý đến các khâu dùng thuốc và tái khám.

Việc chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng còn cần chú ý đến các khâu dùng thuốc và tái khám.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt cá nhân

Sau khi đã xuất viện, người bệnh có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Bác sĩ có thể tư vấn và yêu cầu bổ sung sắt và vitamin trong thực đơn hàng ngày. Thực phẩm giàu vitamin K bao gồm bông cải xanh, súp lơ, gan, đậu xanh, đậu lăng, đậu nành, dầu đậu nành, rau bina, cải xoăn, rau diếp, bắp cải và hành. Cần uống nhiều nước, hạn chế cà phê và kiêng uống rượu. Thường xuyên theo dõi cân nặng để tránh tăng áp lực lên khớp.

Trong sinh hoạt cá nhân, người bệnh cần tránh cúi hoặc gập háng quá mức (có thể dùng các loại nẹp vải để trợ giúp). Không nên nằm nghiêng về bên chân đau.

Dùng thuốc và tái khám như thế nào?

Việc chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng còn cần chú ý đến các khâu dùng thuốc và tái khám. Người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc. Các loại thuốc thường sử dụng tại nhà bao gồm: thuốc giảm đau, chất làm loãng máu dạng uống hoặc tiêm, thuốc làm mềm phân và thuốc chống buồn nôn. Cần tái khám ngay khi có các triệu chứng như: đau sưng tại vết mổ, sốt, chân bên mổ có biến dạng bất thường hoặc đi lại cử động khó khăn. Người bệnh cũng cần nhớ và tuân thủ việc tái khám định kỳ theo hẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *