Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến

Trong quá trình điều trị u xơ tiền liệt tuyến, người bệnh cần được quan tâm chăm sóc đúng cách để có sức khỏe tốt, nhanh khỏi bệnh. Dưới đây là những thông tin cần thiết giúp tìm hiểu cách chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến hiệu quả, tránh bệnh tái phát và ngăn khả năng biến chứng.

 

Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến về ăn uống

Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến đúng cách sẽ giúp phụ hồi nhanh, tránh bệnh tái phát.

Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến đúng cách sẽ giúp phụ hồi nhanh, tránh bệnh tái phát.

Trong thực đơn hàng ngày của người bệnh u xơ tuyến tiền liệt, nên bổ sung nhiều loại rau quả như: cà chua, cải bắp, cá và các thực phẩm được làm từ đậu xanh hoặc đậu nành như giá đậu, đậu phụ…

Dùng hoàng kỳ và gạo nếp để nấu cháo hoặc dùng bí đỏ và đậu xanh ninh và ăn hàng ngày được xem là các món ăn hỗ trợ tốt cho người bệnh.

Nên uống nhiều nước vào buổi sáng và buổi trưa, uống đủ khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối để tránh ban đêm đi tiểu nhiều, ảnh hưởng giấc ngủ và hại bàng quang.

Ngoài ra, người bị u xơ tuyến tiền liệt không nên sử dụng các thực phẩm cay nóng và các đồ có tính kích thích như: ớt, tiêu, gừng, rượu, cà phê, bia rượu…

Người bệnh u xơ tuyến tiền liệt nên ăn nhiều loại rau quả

Người bệnh u xơ tuyến tiền liệt nên ăn nhiều loại rau quả

Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến trong sinh hoạt

Người bệnh u xơ tuyến tiền liệt nên làm việc vừa phải và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời chú ý dành chút thời gian cho thói quen tập thể dục thể thao như đi bộ, chạy chậm hoặc bơi… Tránh ngồi lâu một chỗ sẽ gây chèn ép nặng hơn lên niệu đạo và bàng quang.

Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến sau mổ

Đối với những trường hợp u xơ tuyến tiền liệt đã to không thể điều trị nội khoa sẽ được chỉ định phẫu thuật (ngoại khoa). Khi mới phẫu thuật xong, người bệnh cần nằm nghỉ tại giường, sau 6 giờ có thể ăn cháo. Người bệnh cần uống nhiều nước nhưng tránh những đồ uống có cồn hoặc có chất kích thích.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh cần phải được chăm sóc chu đáo, đúng cách

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh cần phải được chăm sóc chu đáo, đúng cách

Cần theo dõi thường xuyên tình trạng của bệnh nhân. Nếu thấy có hiện tượng tiểu khó, tiểu đau hoặc tiểu ra máu cần báo ngay cho bác sĩ điều trị.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh cần phải được chăm sóc chu đáo, đúng cách để sức khỏe nhanh phục hồi. Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp cho người bệnh sau mổ tương tự như trước lúc mổ. Tuy nhiên, người nhà và chính bản thân bệnh nhân nên hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ để có cách chăm sóc sau mổ hiệu quả nhất.