Chăm sóc đúng cách sau mổ sỏi mật

Chăm sóc đúng cách sau mổ sỏi mật là khâu quan trọng giúp người bệnh có sự phục hồi tốt. Tùy từng loại phẫu thuật sẽ có cách chăm sóc phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những kiến thức cần thiết về chế độ chăm sóc sau mổ sỏi mật.

Chăm sóc đúng cách sau mổ sỏi mật là khâu quan trọng giúp người bệnh có sự phục hồi tốt.

Chăm sóc đúng cách sau mổ sỏi mật là khâu quan trọng giúp người bệnh có sự phục hồi tốt.

Chăm sóc đúng cách sau mổ sỏi mật bằng nội soi

Sau mổ cắt túi mật nội soi cần theo dõi tình hình chảy máu, đau lan lên vai phải và chướng bụng do khí CO2 bơm vào ổ bụng trong khi mổ. Người bệnh nằm nghiêng trái, gập gối và khuyến khích thở sâu, đi lại sớm tránh liệt ruột kéo dài. Dùng thuốc giảm đau.

Theo dõi sức khỏe người bệnh vì có dùng thuốc tiền mê. Nếu người bệnh ổn định, cho xuất viện 24 giờ sau thủ thuật. Không ăn uống cho đến khi có nhu động ruột trở lại. Trong thời gian này, người bệnh nghỉ ngơi tại giường.

Nếu người bệnh ổn định, cho xuất viện 24 giờ sau thủ thuật.

Nếu người bệnh ổn định, cho xuất viện 24 giờ sau thủ thuật.

Chăm sóc đúng cách sau tán sỏi mật

Sau phẫu thuật 6 giờ, người bệnh có thể ăn uống nhẹ (sữa, súp, cháo…), sau 12 giờ ăn uống bình thường. Khi đã được lấy sạch sỏi và rút ống dẫn lưu và xuất viện, người bệnh có thể ăn uống bình thường và dùng thuốc theo toa. Cần tái khám lần đầu tiên sau khi xuất viện 1 tháng, lần thứ hai sau ba tháng và các lần sau mỗi sáu tháng. Mỗi lần tái khám, người bệnh cần được khám lâm sàng và siêu âm bụng kiểm tra. Khuyến khích người bệnh ngồi dậy đi lại sớm giúp người bệnh dễ chịu hơn.
Người bệnh cần uống nhiều nước, vệ sinh da sạch, tránh trầy da do gãi ngứa, cắt ngắn móng tay. Dùng thuốc kháng dị ứng, theo dõi xét nghiệm Bilirubin. Cần chăm sóc bộ phận sinh dục sau khi đi tiểu như rửa sạch, lau khô ngay, thay quần lót thường xuyên, tránh mặc quần quá dày hay quá chật.
Người bệnh nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hạn chế thức ăn béo, nhiều dầu mỡ trong thời gian đầu sau mổ. Cho người bệnh uống nhiều nước. Theo dõi các dấu hiệu đau bụng, khó tiêu, nặng bụng. Vệ sinh trong ăn uống, uống thuốc kháng giun.

Khi đã được lấy sạch sỏi và rút ống dẫn lưu và xuất viện, người bệnh có thể ăn uống bình thường và dùng thuốc theo toa.

Khi đã được lấy sạch sỏi và rút ống dẫn lưu và xuất viện, người bệnh có thể ăn uống bình thường và dùng thuốc theo toa.

Chăm sóc đúng cách sau mổ sỏi mật qua chế độ ăn

Với trường hợp người bệnh vừa trải qua ca mổ cắt túi mật, thời gian đầu sau mổ cần hạn chế thức ăn có nhiều mỡ, dầu, trứng, sữa, chất béo. Khoảng 2 – 3 tháng sau mổ, người bệnh có thể tập ăn trở lại chế độ như bình thường, nhưng vẫn cần giảm ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol.

Những người bệnh mổ sỏi đường mật nên uống nhiều nước, ăn các món ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Tránh dùng thức ăn có nhiều dầu mỡ. Chú ý giữ vệ sinh trong ăn uống (ăn các món nấu chín, nguyên liệu đảm bảo tươi). Nên tẩy giun định kỳ mỗi 3 – 6 tháng/lần, đi siêu âm đường mật định kỳ. Thực hiện đúng hướng dẫn chuyên môn về cách sinh hoạt, vận động và các định kì tái khám tại bệnh viện.