Chăm sóc gãy xương đòn

Chăm sóc gãy xương đòn đúng cách và chu đáo sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi, giúp người bệnh nhanh chóng quay lại học tập, sinh hoạt và làm việc bình thường. Xương đòng hay còn gọi là xương quai xanh là xương dễ nhìn thấy nhất khi chúng ta mặc áo hở cổ vì nó nằm ngay dưới da. Gãy xương đòn là chấn thương thường gặp ở người ngã đập vai xuống đất.

chăm sóc gãy xương đòn

Chăm sóc gãy xương đòn đúng cách và cẩn thận sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

Chăm sóc gãy xương đòn cần lưu ý gì?

Điều trị gãy xương đòn tùy trường hợp, có thể chỉ cần nẹp bột cố định hay phẫu thuật để nẹp vít nếu gãy gây chèn ép thần kinh, mạch máu. Người bệnh cần thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Để nhanh chóng phục hồi, trong quá trình chăm sóc gãy xương đòn, người bệnh cần lưu ý:

  • Chườm lạnh hoặc sử dụng thuốc giảm đau theo tư vấn của bác sĩ nếu cảm thấy đau nhức ở vị trí gãy.
  • Cố gắng di chuyển khuỷu tay, tay, ngón tay thường xuyên ngay khi bắt đầu cảm thấy thoải mái để thực hiện những động tác này.
  • Tuyệt đối không chơi các môn thể thao có tính đối kháng cao ít nhất là 10 – 12 tuần sau khi bị gãy xương đòn. Nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết thời điểm nào người bệnh có thể quay trở lại làm việc và tiếp tục các hoạt động bình thường.
  • Không tỳ tay lên ghế, bàn, gối cho tới khi xương đòn đã liền hoàn toàn.

Gãy xương đòn bao lâu thì phục hồi?

chăm sóc gãy xương đòn

Người bệnh cần tái khám đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra tình trạng phục hồi của xương đòn.

Ở người trưởng thành, thời gian phục hồi sau gãy xương đòn là khoảng 6 – 8 tuần. Trẻ em cần khoảng 3 – 6 tuần để xương đòn lành lặn hoàn toàn.

Tuy nhiên sẽ mất một khoảng thời gian tương đối để khôi phục lại hoàn toàn sức mạnh đôi vai. Nếu được chăm sóc gãy xương đòn đúng cách và hiệu quả, người bệnh có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

Người bệnh cần tái khám đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra tình trạng xương đòn. Trong quá trình tự chăm sóc tại nhà, nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường như vị trí xương đòn bị gãy càng ngày càng đau, cần tới bệnh viện để thăm khám ngay.

Chăm sóc gãy xương đòn tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Phẫu thuật gãy xương đòn tại Bệnh viện Thu Cúc là một trong những dịch vụ uy tín, nhận được sự đánh giá cao của đông đảo người bệnh. Không chỉ được phẫu thuật an toàn và hiệu quả với đội ngũ bác sĩ giỏi trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, người bệnh còn được chăm sóc chu đáo sau mổ để có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Hệ thống giường bệnh tiện nghi, không gian bệnh viện sang trọng, sạch đẹp sẽ mang lại cho người bệnh cảm giác thoải mái, tự nhiên như ở nhà. Đặc biệt đội ngũ điều dưỡng viên nhiệt tình, thân thiện luôn sẵn sàng hỗ trợ người bệnh bất cứ lúc nào, người nhà không cần lo lắng.

Tham khảo thêm:

>> Phẫu thuật gãy xương đòn

>> Hỏi đáp về gãy xương đòn

 

 

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *