Chăm sóc người bệnh sỏi niệu quản

Bệnh sỏi niệu quản gây nhiều tác hại với sức khỏe người bệnh. Việc chăm sóc người bệnh sỏi niệu quản đúng cách và chu đáo sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Vậy khâu chăm sóc người bị sỏi niệu quản gồm những phần việc nào?

Chăm sóc người bệnh sỏi niệu quản đúng cách và chu đáo sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Chăm sóc người bệnh sỏi niệu quản đúng cách và chu đáo sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Chăm sóc người bệnh sỏi niệu quản trước khi mổ

Thực hiện y lệnh bù nước và điện giải cho người bệnh, đánh giá chính xác mức độ nước vào và ra khỏi cơ thể. Bác sĩ đánh giá kết quả xét nghiệm chức năng thận.

Chuẩn bị cho người bệnh thực hiện an toàn các thủ thuật niệu khoa, các xét nghiệm cận lâm sàng.

Cung cấp thông tin, giúp người bệnh hiểu về các phương pháp phẫu thuật như mổ hở, mổ nội soi. Hoặc cách chăm sóc sau mổ với vết mổ bên hông, người bệnh có các dẫn lưu sau mổ, tư thế nằm nghiêng sau mổ và đau.

Ngoài ra và không kém phần quan trọng, người bệnh cần được vệ sinh cẩn thận, đúng cách trước khi làm phẫu thuật. Người bệnh cần được vệ sinh trước mổ đúng cách, theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, điều dưỡng. Bác sĩ, nhân viên y tế cần chỉ dẫn cho người bệnh đầy đủ về cách chăm sóc bộ phận sinh dục. Cùng với đó là cách ngồi dậy đi lại khi có sonde (dẫn lưu) tiểu, khi bị đau rát và có cảm giác mót tiểu do bóng chèn ở cổ bàng quang…

Người bệnh cần được vệ sinh cẩn thận, đúng cách trước khi làm phẫu thuật.

Người bệnh cần được vệ sinh cẩn thận, đúng cách trước khi làm phẫu thuật.

Chăm sóc người bệnh sỏi niệu quản sau mổ

Theo dõi, kiểm tra tình trạng người bệnh về các vấn đề:

-Nước tiểu: Xem xét nước tiểu qua đường dẫn lưu về số lượng, màu sắc, tính chất. Nếu có dẫn lưu bể thận hay dẫn lưu niệu quản cần ghi nhận số lượng nước tiểu của từng loại dẫn lưu.

-Dấu chứng sinh tồn: chú ý mạch và huyết áp để phát hiện sớm dấu hiệu chảy máu sau mổ.

-Nhiệt độ: theo dõi sát để phát hiện sớm dấu hiệu nhiễm trùng.

-Quan sát da: xem có xuất hiện hiện tượng phù hay không. Khám, phát hiện dấu hiệu phù sau mổ và so sánh mức độ phù qua từng ngày.

-Vết mổ: mức độ đau ở vết mổ, tình trạng băng thấm dịch.

Nếu có dẫn lưu bể thận hay dẫn lưu niệu quản cần ghi nhận số lượng nước tiểu của từng loại dẫn lưu.

Nếu có dẫn lưu bể thận hay dẫn lưu niệu quản cần ghi nhận số lượng nước tiểu của từng loại dẫn lưu.

Chăm sóc qua chế độ ăn uống

– Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi niệu quản cần đảm bảo các vấn đề như lợi niệu, dễ tiêu hóa, giảm khó chịu và hạn chế táo bón. Các mảnh sỏi nhỏ, dịch máu, cặn máu…sẽ được đưa xuống bàng quang để bài tiết ra ngoài. Để có được điều này, người bệnh nên uống nhiều nước, ăn các thực phẩm lỏng, mềm, dễ tiêu hóa để mang đến hiệu quả chăm sóc sau tán sỏi tốt nhất.

– Hạn chế ăn các loại chất tạo sỏi vì có thể gây sỏi tái phát. Người bệnh nên ăn nhạt và hạn chế các thực phẩm giàu canxi, nhiều đạm và đồ ngọt…

– Nên bổ sung các loại chất kháng khuẩn để phòng ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu như trái cây, rau xanh…