Chăm sóc người mổ dạ dày

Chăm sóc người mổ dạ dày là khâu rất quan trọng trong quá trình phục hồi sau mổ. Việc chăm sóc chu đáo, đúng cách sẽ giúp người bệnh tránh được các biến chứng, đẩy nhanh thời gian phục hồi, giảm căng thẳng tinh thần…

Chăm sóc người mổ dạ dày là khâu rất quan trọng trong quá trình phục hồi sau mổ.

Chăm sóc người mổ dạ dày là khâu rất quan trọng trong quá trình phục hồi sau mổ.

Chăm sóc người mổ dạ dày trước ca mổ

Trước khi ca mổ diễn ra, cần giải thích cho người bệnh lợi ích của việc mổ. Có thể cung cấp cho người bệnh những thông tin cần thiết về ca mổ như mục đích, thao tác cơ bản… Thông báo về phương pháp gây mê, vết mổ ở đâu, dẫn lưu như thế nào, tiên lượng sau mổ. Tư vấn người bệnh và thân nhân cách chăm sóc sau mổ.

Với trường hợp thủng dạ dày, đa số đều được mổ cấp cứu, thường hồi sức trước khi phẫu thuật. Ống hút dạ dày sẽ được đặt, giúp hạn chế dịch dạ dày chảy vào khoang phúc mạc. Hút dạ dày giảm căng chướng trong mổ và giải áp sau mổ. Hướng dẫn người bệnh chế độ ăn uống trước khi mổ. Đặt ống thông dạ dày vào đêm trước mổ. Thực hiện các xét nghiệm khẩn về máu, nước tiểu.

Bác sĩ đặt áp lực tĩnh mạch trung tâm, tiêm thuốc giảm đau và kháng sinh, dấu chứng sinh tồn trước mổ. Nếu người bệnh lớn tuổi, có bệnh lý tim mạch, bệnh nặng nên đo điện tim. Vệ sinh vùng mổ, đặt thông tiểu cho người bệnh. Cung cấp protein, vitamin C, vitamin K nhằm ngăn hình thành cục máu đông và giúp vết thương mau lành.

Trong những ngày đầu, bệnh nhân cần ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, nhai kỹ, chia 6 bữa trong ngày.

Trong những ngày đầu, bệnh nhân cần ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, nhai kỹ, chia 6 bữa trong ngày.

Chăm sóc người mổ dạ dày sau ca mổ

Phát hiện sớm dấu hiệu chảy máu sau mổ qua ống thông dạ dày, dấu chứng sinh tồn, tình trạng bụng… Thực hiện các y lệnh truyền máu, truyền dịch, hồi sức người bệnh. Động viên, giải thích cho người bệnh. Chuẩn bị cho trường hợp mổ cấp cứu lại nếu phát hiện tình trạng chảy máu lại.

-Đau, khó thở sau mổ: Cho dùng thuốc giảm đau theo chỉ định. Nâng cao thành giường, hướng dẫn người bệnh hít thở sâu, trở mình nhẹ nhàng. Nếu người bệnh không choáng nên cho ngồi dậy hay nằm với chân co nhẹ lên bụng. Tránh căng chướng bàng quang, khuyến khích người bệnh thư giãn, không gồng cứng bụng. Theo dõi dấu hiệu khó thở, cung cấp đầy đủ oxy.

-Liệt ruột sau mổ: Theo dõi tính chất, số lượng, màu sắc dịch dạ dày, rút ống hút khi có y lệnh. Cho người bệnh vận động sớm, tập thở. Thường xuyên đo vòng bụng để đánh giá tình trạng căng chướng bụng. Chăm sóc vệ sinh răng miệng.

-Nhiễm trùng: Cho người bệnh thường xuyên nằm nghiêng về phía dẫn lưu. Nếu thấy có máu tươi chảy ra nên báo bác sĩ ngay. Ống thông tiểu cần rút sớm khi không còn dấu hiệu choáng. Thường không thay băng nếu vết mổ vô trùng, cắt chỉ sau khoảng 1 tuần. Cắt chỉ muộn hơn với người già, suy dinh dưỡng, thành bụng yếu.

Chăm sóc người mổ dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc

Chăm sóc người mổ dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc

Dinh dưỡng, sinh hoạt sau mổ

Trong những ngày đầu, người bệnh được nuôi bằng dịch truyền. Tuỳ bệnh lý và phương thức phẫu thuật mà thực hiện việc cho ăn qua đường nào, vào lúc nào. Trong những ngày đầu cần ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, nhai kỹ, chia 6 bữa trong ngày. Không ăn đồ có nhiều chất xơ, quá chua, quá cay. Tránh uống nước trong bữa ăn. Kiêng rượu, trà, cà phê, thuốc lá.

Cách sinh hoạt: nghỉ ngơi hợp lý, tránh lo lắng. Uống thuốc đúng thời gian, đúng giờ, đúng thuốc, đúng liều. Tránh dùng các thuốc gây tổn thương niêm mạc dạ dày như: Aspirin, corticoid… Dùng thuốc che chở niêm mạc dạ dày. Nên tái khám đúng hẹn hay khi có triệu chứng bất thường như đau bụng, nôn ra máu.

Tránh các nguy cơ sau mổ

-Chảy máu, bục xì vết khâu: Theo dõi, phát hiện sớm dấu hiệu chảy máu, dấu chứng sinh tồn, dẫn lưu, chảy máu vết mổ, lượng nước xuất nhập…
-Nguy cơ liệt ruột: Theo dõi kỹ ống hút dạ dày, nếu thấy máu tươi nên theo dõi dấu chứng sinh tồn và báo bác sĩ. Nghe và đánh giá tình trạng nhu động ruột. Cho người bệnh vận động sớm, tập thở bụng, thực hiện thuốc tăng nhu động ruột.

-Ảnh hưởng xấu do nằm lâu: Theo dõi nồng độ oxy qua máy đo, hút đờm. Khuyến khích người bệnh xoay trở, hít thở sâu, cho vận động sớm. Thăm khám ngăn ngừa tắc mạch. Giảm đau vết mổ bằng cách dùng tay giữ vết mổ khi ho, nôn.

Có thể bạn quan tâm:

>> Biến chứng sau mổ dạ dày

>> Nội soi dạ dày nhịn ăn bao lâu

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *