Chăm sóc sau mổ thoát vị bẹn để nhanh khỏi

Sau mổ thoát vị bẹn, cơ thể người bệnh còn yếu, cần dành thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc đúng cách mới có thể sớm phục hồi sức khỏe. Thoát vị bẹn là tình trạng bệnh lý khi có các tạng trong ổ bụng như mạc nối, ruột… bị chui xuống bìu qua ống bẹn hoặc chui ra thành bụng vùng bẹn nơi có ống dẫn tinh chạy qua. Bệnh chủ yếu ở nam giới thuộc mọi lứa tuổi: bẩm sinh, trẻ em, người lao động nặng hoặc người già có thành bụng yếu.

chăm sóc sau mổ thoát vị bẹn để nhanh khỏi

Chăm sóc sau mổ thoát vị bẹn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh.

Lưu ý khi chăm sóc sau mổ thoát vị bẹn

Trong giai đoạn chăm sóc sau mổ thoát vị bẹn, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh vận động mạnh. Mặc dù đây là loại phẫu thuật đơn giản, nhanh chóng nhưng người bệnh không nên chủ quan. Nhiều trường hợp quay trở lại với công việc quá sớm, tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực dẫn tới tình trạng vết mổ bị ảnh hưởng, phục hồi chậm.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tái khám đúng hẹn và thông báo ngay cho bác sĩ nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường sau: chảy máu, đau nhiều vùng bẹn, sốt cao, bí tiểu, táo bón…

Về chế độ dinh dưỡng

Ở những ngày đầu sau mổ thoát vị bẹn, người bệnh nên uống nhiều nước, ăn thức ăn có tính nhuận tràng để tránh táo bón như đu đủ chín, chuối tiêu. Táo bón khi người bệnh đi đại tiện sẽ làm tăng áp lực ổ bụng có thể làm bục chỉ.

Rau xanh và hoa quả tươi cũng là những thực phẩm tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị bẹn nhờ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

chăm sóc sau mổ thoát vị bẹn để nhanh khỏi

Uống nhiều nước là cách đơn giản giúp ngăn chặn nguy cơ táo bón sau mổ thoát vị bẹn.

Về chế độ vận động

Mặc dù cần nghỉ ngơi nhưng người bệnh cũng không nên ngồi tại chỗ quá lâu. Ngày đầu tiên sau mổ cố gắng đứng dậy đi lại nhẹ nhàng quanh phòng bệnh. Tạm thời không quan hệ tình dục cho đến vết mổ liền hoàn toàn và có ý kiến tư vấn từ bác sĩ. Tránh đi xe đạp trong vòng 2 tuần sau mổ. Tránh làm việc nặng trong 2 – 3 tháng đầu sau mổ. Nếu thấy các triệu chứng cũ xuất hiện (bẹn, bìu to lên, đau vùng bẹn) thì đến viện khám lại.

Về cách vệ sinh vết mổ

Vệ sinh vết mổ thường xuyên theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Giữ cho vết mổ luôn khô ráo. Trường hợp vết mổ có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm trùng như đau, sưng, nóng, đỏ…cần tới bệnh viện để thăm khám và xử lý ngay.

Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ thực hiện phẫu thuật thoát vị bẹn uy tín. Tại đây người bệnh không chỉ được điều trị với các bác sĩ giỏi mà còn được chăm sóc chu đáo như ở nhà. Hệ thống giường bệnh tiện nghi, đội ngũ điều dưỡng viên sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào.