Chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng

Chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh. Để cơ thể nhanh chóng hồi phục, phòng tránh các biến chứng và ngăn chặn tái phát, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm túc những hướng dẫn của bác sĩ. Tái khám đúng hẹn và tới bệnh viện để xử lý ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường.

Lưu ý khi chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng

chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng

Chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng khoa học sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Trong quá trình chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng, vì cơ thể còn yếu, chưa phục hồi hoàn toàn nên người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động sớm dễ ảnh hưởng tới vết mổ.

Tốc độ bình phục của mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật (mổ nội soi hay mổ mở) và tình trạng sức khỏe. Điều quan trọng là người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ theo các quy định của bác sĩ sau khi mổ u nang buồng trứng để giúp nhanh chóng phục hồi.

Sau đây là một số điều cần lưu ý khi chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng.

Về chế độ ăn uống

Các loại thực phẩm bệnh nhân phẫu thuật u nang buồng trứng có thể lựa chọn cho chế độ ăn hàng ngày là:

 • Rau xanh, trái cây tươi: loại thực phẩm này chứa rất nhiều vitamin, chất xơ, canxi, sắt,… giúp cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi biến chứng của u nang buồng trứng. Trong đó, các vitamin K, C, E, B,… có trong rau xanh sẽ vai trò chuyển hóa đường và chất béo tốt, cân bằng hormone trong cơ thể.
 • Thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, thịt cừu, cá,… là các loại thực phẩm chứ nhiều sắt và có lợi cho người bị u nang buồng trứng.
 • Thực phẩm chứa nhiều Omega 3 cũng rất tốt cho sức khỏe người bệnh sau mổ u nang buồng trứng. Dầu oliu, dầu vừng, cá hồi, bơ thực vật… là những thực phẩm giàu omega 3.
chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng

Các loại rau xanh, trái cây tươi giàu vitamin rất tốt cho người bệnh sau mổ u nang buồng trứng.

Về chế độ hoạt động

 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái và có chất liệu mềm mại. Không mặc đồ quá bó sát dễ gây cọ xát và tổn thương vết mổ.
 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên. Nên tắm bằng vòi hoa sen. Tắm bồn, thụt rửa hay bơi lội là những hoạt động cần hạn chế.
 • Tránh điều khiển xe cộ trong giai đoạn sau phẫu thuật u nang buồng trứng cho tới khi cơ thể đã phục hồi hoàn toàn.
 • Bệnh nhân sẽ mệt mỏi và cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên nên cố gắng vận động nhẹ nhàng, đi lại khi có thể. Thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn nhờ việc vận động.

Lời khuyên của bác sĩ

Trong giai đoạn chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng, nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường sau, người bệnh cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra:

 • Chảy máu
 • Đau bụng hoặc sưng ở bụng
 • Sốt
 • Vùng âm đạo tiết dịch tối màu hoặc có mùi hôi…