Chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến đúng cách sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, sớm quay lại với công việc và sinh hoạt bình thường. Mổ u xơ tiền liệt tuyến hiện nay thường được áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi giúp người bệnh hạn chế đau sau mổ, an toàn, mau ra viện.

chăm sóc sau mổ u xơ tuyến tiền liệt

Trước khi xuất viện, người bệnh sẽ được hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc sau mổ u xơ tuyến tiền liệt.

Lưu ý khi chăm sóc sau mổ u xơ tuyến tiền liệt

Trong giai đoạn chăm sóc sau mổ u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh cần nghiêm túc tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, vận động, cách sử dụng thuốc và vệ sinh vết mổ.

Để giảm đau

  • Người bệnh cần sử dụng thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Thông báo ngay cho bác sĩ nếu thuốc giảm đau không có tác dụng.
  • Không lái xe, không uống rượu bia khi sử dụng thuốc giảm đau.
  • Khi vết rạch đã lành, người bệnh sẽ bớt đau và có thể giảm bớt lượng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau nhẹ như acetaminophen (Tylenol®) hoặc ibuprofen (Advil®) sẽ giúp giảm đau và khó chịu. Tuy nhiên, một lượng lớn acetaminophen có thể gây hại cho gan. Không dùng acetaminophen nhiều hơn hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì hoặc chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc giảm đau hiệu quả nhất từ 30 đến 45 phút sau khi uống thuốc. Tốt nhất nên sử dụng khi bắt đầu cảm thấy đau, đừng chờ cho đến khi đau không thể chịu đựng nổi mới tìm tới thuốc.

Về chế độ ăn uống

Những ngày đầu tiên sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa…Tránh xa các loại thực phẩm dễ tạo khí như bông cải xanh, đậu, hành, bắp cải…Khi sức khỏe đã ổn định, bắt đầu ăn đặc dần lên.

chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Cháo, súp, nước canh… rất thích hợp cho người bệnh ở những ngày đầu sau mổ u xơ tiền liệt tuyến.

Về việc tắm rửa

24 giờ sau ca mổ, người bệnh có thể tắm. Tốt nhất nên tắm bằng vòi hoa sen thay vì tắm bồn. Tắm bằng nước ấm là một lựa chọn tuyệt vời giúp thư giãn cơ bắp, giảm mệt mỏi. Thấm khô vết mổ bằng khăn mềm sạch. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu vết mổ sưng đỏ hoặc thoát dịch bất thường.

Về vấn đề vệ sinh vết mổ

Thay băng vết mổ ít nhất 1 lần/ngày hoặc có thể nhiều hơn tùy theo tình trạng cụ thể. Hầu hết các ca phẫu thuật hiện nay đều sử dụng chỉ tự tiêu nên người bệnh không cần quay lại bệnh viện để xử lý vết khâu.

Về chế độ vận động

Nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Tránh tham gia vào các hoạt động mạnh, đòi hỏi nhiều sức lực. Tuy nhiên cũng không nên ngồi, nằm một chỗ quá nhiều. Đi bộ nhẹ nhàng là một hình thức tập thể dục tuyệt vời giúp cải thiên cơ bắp, hệ miễn dịch của cơ thể. Không nên tập quá sức, dừng lại nghỉ ngơi khi cần thiết.