Chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

Chăm sóc sau mổ u xơ tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh. U xơ tử cung  là loại u lành tính thường thấy nhất ở tử cung. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u thường to ra, và khi estrogen giảm xuống (giai đoạn mãn kinh) u sẽ dần nhỏ đi. Phẫu thuật là phương pháp điều trị giúp loại bỏ triệt để khối u, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

Chăm sóc sau mổ u xơ tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Chăm sóc sau mổ u xơ tử cung cần lưu ý gì?

Trong quá trình chăm sóc sau mổ u xơ tử cung, người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Thời gian phục hồi còn tùy thuộc vào các yếu tố như; loại phẫu thuật (nội soi hay mổ mở), tình trạng sức khỏe của cá nhân người bệnh. Nhìn chung trong giai đoạn đăc biệt này, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hoạt động sau mổ u xơ tử cung

  • Người bệnh không nên tập thể dục hoặc quan hệ tình dục khoảng 4 – 6 tuần sau mổ.
  • Đi bộ là hoạt động thể chất tốt nhất sau phẫu thuật. Người bệnh có thể tập đi lên đi xuống cầu thang, đi dạo nhẹ nhàng hoặc tập trên máy chạy bộ. Đi bộ giúp tăng cường lưu thông máu, cải thiện hệ thống miễn dịch.
  • Chỉ nên lái xe khi không còn sử dụng thuốc giảm đau và sức khỏe cho phép.

Giảm đau

Khoảng 2 – 3 ngày đầu tiên sau mổ, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở vết mổ và các khu vực lân cận. Đây là tình trạng bình thường và sẽ thuyên giảm dần sau đó. Để giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn, bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau. Nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định. Không lái xe nếu đang uống thuốc giảm đau gây buồn ngủ. Người bệnh cũng có thể cảm thấy rát buốt khi tiểu tiện. Để giảm thiểu tình trạng này, hạn chế các loại đồ uống có chứa caffeine.

Khí CO2 được sử dụng trong phẫu thuật nội soi u xơ tử cung còn tồn đọng có thể gây kích thích dây thần kinh dưới cơ hoành dẫn tới đau vai.Tuy nhiên cơn đau chỉ kéo dài trong khoảng vài ba ngày và biến mất nhanh chóng.

chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

Người bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Chế độ ăn uống

  • Người bệnh không cần ăn uống quá kiêng khem.
  • Tránh các loại thực phẩm dễ tạo khí như bông cải xanh, súp lơ…
  • Không sử dụng các loại đồ uống có chứa cồn hoặc caffeine.
  • Đi bộ giúp tăng cường nhu động ruột, tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Nếu bị táo bón sau mổ u xơ tử cung, người bệnh có thể hỏi ý kiến về việc sử dụng thuốc nhuận tràng.

Chăm sóc vết mổ

Người bệnh nên tắm vòi hoa sen thay cho tắm bồn có thể làm ảnh hưởng tới vết mổ. Sau khi tắm xong nên thấm khô vết mổ nhẹ nhàng bằng khăn sạch. Tái khám định kỳ để thay băng, vệ sinh vết mổ nếu có chỉ định của bác sĩ. Khi phát hiện vết mổ có các dấu hiệu bất thường như sưng, nóng, đỏ, đau… nên tới ngay bệnh viện để được khám và điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ u xơ tử cung phải kiêng những gì

>> Mổ u xơ tử cung ở bệnh viện nào

 

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *