Chăm sóc sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Chăm sóc sau phẫu thuật thoát vị bẹn cần tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn, đẩy nhanh tốc độ phục hồi. Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất của thoát vị bẹn, uống thuốc chỉ giúp làm giảm triệu chứng, không thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị nên tiến hành càng sớm càng tốt, đừng chờ cho đến khi bệnh nặng hơn mới tìm đến bác sĩ vừa đau đớn lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tốn kém thời gian và tiền bạc.

Về chế độ ăn uống

chăm sóc sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Bệnh nhân nên ăn nhiều rau quả, trái cây tươi để cung cấp chất xơ cho cơ thể, ngăn chặn táo bón.

Để sức khỏe sớm ổn định trở lại, người bệnh sau phẫu thuật thoát vị bẹn không thể không chú ý đến vấn đề ăn uống. Vì dinh dưỡng sẽ cung cấp nguyên liệu cho cơ thể sản xuất kháng thể và bạch cầu chống lại tình trạng viêm, nhiễm. Người bệnh không cần quá kiêng khem mà nên ăn đa dạng các loại thực phẩm. Lưu ý không nên ăn quá no một lúc. Đồng thời nên uống nhiều nước để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Rau xanh và hoa quả tươi sạch là những thực phẩm mà bệnh nhân nên chọn vì chúng rất giàu chất xơ và vitamin dồi dào cho cơ thể, giúp phòng tránh táo bón.

Đừng quên tránh xa đồ ăn cay, nóng, rượu, bia, cà phê…và không hút thuốc lá.

Về chế độ sinh hoạt

Sau khi mổ thoát vị bẹn, bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên tránh nằm tại chỗ quá lâu, có thể đi lại nhẹ nhàng xung quanh phòng bệnh để nhanh hồi phục và tránh biến chứng xấu. Lưu ý không vận động quá mạnh, không tham gia vào các hoạt động thể thao đòi hỏi nhiều sức lực. Ngoài ra cũng nên tránh không đi xe đạp vì có thể khiến tình trạng thoát vị bẹn tái phát nặng hơn.

Trong trường hợp bị táo bón (do tác dụng phụ của thuốc gây mê) người bệnh hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thuốc thụt, tháo, không nên cố rặn sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ, khiến thoát vị bẹn quay trở lại. Không quan hệ tình dục sau khi mới mổ xong mà nên chờ cho đến khi vết mổ liền hoàn toàn và chỉ nên quan hệ nhẹ nhàng.

Uống thuốc theo đúng thời gian và liều lượng mà bác sĩ căn dặn. Không tự ý ngừng uống thuốc hoặc chuyển sang loại thuốc khác mà chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị.

Khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường, hãy tới bệnh viện để kiểm tra xử lý ngay.

chăm sóc sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Cố gắng vận động sớm sau mổ tuy nhiên nên lựa chọn các hình thức nhẹ nhàng, tránh ảnh hưởng đến vết mổ.

Chăm sóc sau mổ thoát vị bẹn cực kỳ thoải mái tại Bệnh viện Thu Cúc

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là nơi được nhiều người bệnh lựa chọn để phẫu thuật thoát vị bẹn không chỉ vì trình độ chuyên môn của bác sĩ và điều kiện cơ sở vật chất mà còn ở chế độ chăm sóc chu đáo sau mổ.

Tại đây người bệnh được theo dõi và chăm sóc sau mổ tại phòng riêng đầy đủ tiện nghi. Toàn bộ đồ dùng cá nhân đều được bệnh viện hỗ trợ, người bệnh không cần chuẩn bị. Bệnh viện cũng có bếp ăn riêng với đầy đủ các món ăn được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng hợp lý.

Đội ngũ điều dưỡng viên chăm sóc chu đáo như người nhà, sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào.