Chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung

Chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung giúp người bệnh sớm quay lại với sinh hoạt, công việc hàng ngày. Cắt tử cung là loại phẫu thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ tử cung sẽ bị cắt bỏ. Sau khi cắt tử cung, người phụ nữ sẽ không còn kinh nguyệt nữa và cũng không thể mang thai. Vì thế không chỉ cơ thể mà tinh thần của người bệnh cũng sẽ bị tác động ít nhiều. Do đó những người xung quanh, đặc biệt là gia đình và bạn bè nên dành thời gian cùng chăm sóc, hỗ trợ, chia sẻ với bệnh nhân.

chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung

Chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh.

Lưu ý về chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung

Người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung của bác sĩ. Những ngày đầu sau mổ, người bệnh có thể sẽ cảm thấy đau và khó chịu . Mức độ đau còn tùy thuộc vào loại phẫu thuật, nguyên nhân cắt tử cung và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Khi sức khỏe đã tạm thời ổn định, người bệnh được khuyến khích đi bộ nhẹ nhàng quanh phòng bệnh để làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân.

Nhìn chung bệnh nhân sau khi cắt tử cung có thể trở về nhà sau khoảng 5 – 7 ngày.

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định

Để giúp người bệnh giảm bớt khó chịu, bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau. Trong quá trình chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung, cần tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc (liều lượng, thời gian uống). Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu thuốc không có hiệu quả (cơn đau không giảm) hoặc thuốc gây dị ứng để có sự điều chỉnh phù hợp.

chăm sóc sức khỏe sau khi cắt tử cung

Người bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chế độ ăn uống

Nên tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ để ngăn chặn táo bón – một tình trạng thường gặp sau phẫu thuật. Rau quả, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… là những nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên dồi dào mà người bệnh có thể lựa chọn cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn nhiều chất xơ có thể dẫn đến đầy hơi, vì vậy người bệnh nên tăng cường hấp thụ chất lỏng đồng thời với việc gia tăng lượng chất xơ mỗi ngày. Theo khuyến cáo nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, tốt nhất là nước trắng bình thường.

Vận động

Trong khoảng 6 – 8 tuần đầu sau mổ cắt tử cung, cơ thể đang dần hồi phục, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, không tham gia các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực. Quan hệ tình dục cũng cần tránh trong thời gian này. Người bệnh nên chờ cho tới khi hoàn toàn ổn định về cả sức khỏe và tâm lý.

Vệ sinh vết mổ

Bệnh nhân có thể dùng băng vệ sinh để thấm máu hay dịch tiết ra từ âm đạo. Ban đầu có thể chảy máu ít, sau đó, chị em có thể tiết dịch màu nâu khoảng 6 tuần. Bệnh nhân không được dùng băng vệ sinh que hoặc dụng cụ thụt rửa âm đạo bởi vì chúng có thể gây nhiễm trùng.

Giữ cho vết mổ luôn khô ráo, chỉ nên tắm bằng vòi hoa sen, tuyệt đối không tắm bồn.

chăm sóc sau khỏe sau khi cắt tử cung

Nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường, cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ hoặc tới ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Các dấu hiệu bất thường cần lưu ý

Tới bệnh viện để kiểm tra ngay nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường sau:

  • Sốt
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Vết mổ sưng, đỏ, nóng hoặc có chảy dịch.
  • Đau bụng nhiều
  • Ra huyết âm đạo nhiều
  • Hoặc có bất kỳ triệu chứng nào khiến người bệnh khó chịu.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cắt tử cung có quan hệ được không

>> Chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *