Chẩn đoán thai ngoài tử cung

Chẩn đoán thai ngoài tử cung được thực hiện qua thăm khám trực tiếp và một số xét nghiệm cụ thể để xác định xem một người liệu có đang gặp phải tình trạng này hay không. Mang thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe người phụ nữ vì các vị trí bên ngoài tử cung thường không thích hợp cho thai nhi phát triển.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung được thực hiện như thế nào?

Theo các chuyên gia y tế, rất khó để chẩn đoán thai ngoài tử cung nếu chỉ dựa vào triệu chứng vì chúng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác.

Trước hết bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện xét nghiệm phát hiện thai. Nếu người bệnh có thai đồng thời có những triệu chứng nghi ngờ thai ngoài tử cung, sẽ cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác.

Một số loại xét nghiệm chẩn đoán thai ngoài tử cung được áp dụng phổ biến bao gồm.

chẩn đoán thai ngoài tử cung

Chẩn đoán thai ngoài tử cung giúp xác định chính xác tình trạng của người bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

 

Siêu âm đầu dò âm đạo

Thai ngoài tử cung thường được chẩn đoán thông quan xét nghiệm siêu âm đầu dò âm đạo. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo, qua đó cung cấp các hình ảnh chi tiết của hệ thóng sinh sản bên trong. Xét nghiệm này cho biết khối thai có phải nẳm ở ống dẫn trứng hay không, mặc dù tỉnh thoảng rất khó phát hiện.

Các xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp đánh giá lượng hormone hCG (đây là một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai) có thể được thực hiện 2 lần, mỗi lần cách nhau 48 tiếng để theo dõi mức độ thay đổi theo thời gian như thế nào.

Đây là một xét nghiệm hữu ích để xác định những trường hợp mang thai ngoài tử cung không được tìm thấy trong quá trình siêu âm vì thai ngoài tử cung thường có mức hCG có xu hướng thấp hơn và tăng chậm hơn so với thai phát triển bình thường. Kết quả xét nghiệm được sử dụng để xác định cách điều trị tốt nhất cho thai ngoài tử cung.

chẩn đoán thai ngoài tử cung

Xét nghiệm máu để kiểm tra mức hCG (một hormone có trong thai kỳ)được thực hiện để xác định những trường hợp mang thai ngoài tử cung không được tìm thấy trong quá trình siêu âm

Nội soi

Nếu vẫn chưa thể khẳng định chẩn đoán thai ngoài tử cung hay vị trí của khối thai, người bệnh có nhiều khả năng phải thực hiện thủ thuật nội soi.

Đây là một thủ thuật được thực hiện dưới gây mê toàn thân, sau đó các bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ trên da vùng ổ bụng và chèn ống nội soi vào bên trong để quan sát tử cung và ống dẫn trứng.

Nếu thai ngoài tử cung được tìm thấy trong quá trình nội soi, các dụng cụ phẫu thuật chuyên biệt có thể được đưa vào bên trong để loại bỏ luôn, để tránh phải thực hiện thêm một lần phẫu thuật điều trị nữa.

Những thông tin về cách chẩn đoán thai ngoài tử cung nên

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *