Chế độ ăn cho người sỏi mật

Chế độ ăn cho người sỏi mật hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh, cũng như ngăn chặn bệnh nặng thêm. Một chế độ ăn lành mạnh với nhiều chất xơ, vitamin và ít chất béo sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho đường mật của bạn, giúp bạn tránh xa được các triệu chứng do sỏi mật gây ra.

Các loại rau, củ quả giàu chất xơ hòa tan, giàu vitamin

Các loại rau, củ chứa nhiều chất xơ hòa tan có thể kể đến như củ cải, cà rốt, atiso, cần tây, rau cải bó xôi, bông cải xanh (súp lơ xanh), thì là, dừa, dưa leo, trái bơ…Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu, yến mạch… là những thực phẩm giàu chất xơ, giúp đào thải bớt lượng cholesterol trong cơ thể. Trái cây chứa các loại vitamin tốt cho cơ thể nói chung, nhất là đối với người bị bệnh sỏi mật nói riêng. Trong đó quan trọng nhất là hai loại vitamin A và vitamin C. Người bị sỏi mật nên ăn các loại quả có nhiều hai loại vitamin này như cam, bưởi, táo, lê, ổi, đu đủ là những loại quả tốt nhất cho người bệnh sỏi mật.

Chất béo tốt, đạm thực vật, sữa tách béo

Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt hướng dương… chứa rất nhiều chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe, có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật. Nên ưu tiên sử dụng nguồn đạm từ thực vật như hạt mè, hạt hướng dương, rau có màu xanh thẫm. Không nên dùng đỗ tương (đậu nành), đậu đỏ, vì sử dụng nhiều có thể gây đau, đầy trướng. Với đạm từ động vật, nên dùng các loại thịt nạc, thịt trắng và cá. Khi muốn uống sữa, người bệnh cần lựa chọn các loại sản phẩm sữa đã tách bơ, ít chất béo, ít đường. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên uống nhiều nước mỗi ngày để giúp đào thải bớt các độc tố ở trong cơ thể.

Hạn chế ăn thực phẩm giàu cholesterol

Cholesterol có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt đỏ, mỡ, da, phủ tạng động vật, trứng gà, các đồ chiên xào, thức ăn nhanh, xúc xích, bơ, phô mai, sữa nguyên kem…Người bị sỏi mật cần tránh ăn nhiều các thực phẩm này bởi cholesteron là một trong những nguyên nhân sinh sỏi mật. Đây cũng là thủ phạm gây ra những vấn đề bất ổn như: đầy trướng, chậm tiêu, đau tức hạ sườn phải… Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những người khỏe mạnh có thể ăn được 300mg cholesterol/ngày, nhưng khi mắc sỏi mật thì không nên ăn quá 200 mg cholesterol/ngày. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng đau, đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu, người bệnh tạm thời có thể cắt giảm hoàn toàn nguồn chất béo từ động vật.