Chế độ ăn sau mổ sỏi mật

Chế độ ăn sau mổ sỏi mật là điều khiến không ít người bận tâm. Sau phẫu thuật loại bỏ sỏi mật, nhiều người bệnh nghĩ rằng đã hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh này. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể tái phát nếu không giữ gìn, sinh hoạt đúng cách. Vậy người vừa mổ sỏi mật nên ăn uống thế nào cho tốt?

Tuần đầu nên ăn thực phẩm dễ tiêu

Điều quan trọng nhất khi tìm hiểu chế độ ăn sau mổ sỏi mật chính là thành phần bữa ăn trong tuần đầu tiên sau mổ. Để hạn chế những tổn thương, ngăn chặn ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh sau mổ sỏi mật cần có chế độ ăn uống đặc biệt. Trong đó bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân nên lựa chọn thực phẩm dễ tiêu, hoặc chế biến thức ăn ở dạng dễ tiêu như các món cháo, súp, các loại rau, củ… Cần chia nhỏ số lượng bữa ăn trong ngày để tránh ăn quá no vì người bệnh không thể tiêu hóa quá nhiều thức ăn ngay sau khi cắt túi mật,

Thực phẩm không có hoặc có rất ít chất béo

Người bệnh sau mổ sỏi mật nên ăn các món ăn được chế biến dưới dạng hấp và luộc. Các món này sẽ không dùng dầu mỡ nên hạn chế được chất béo xấu. Không nên ăn các loại thịt đỏ do có hàm lượng chất béo cao, cản trở tiêu hóa. Tránh các loại thực phẩm chiên và nhiều gia vị, sản phẩm từ sữa chưa tách béo, cacbonhydrat tinh chế, thịt gia cầm, chocolate. Người bệnh cũng nên kiêng ăn mỡ động vật. Đó là do sau phẫu thuật, cơ thể sẽ có khả năng tiêu hóa lượng chất béo ít hơn, chế độ ăn cần thay đổi để tránh tồn dư chất béo gây ra các triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy…

Ăn nhiều rau củ quả tươi

Bệnh nhân sau mổ sỏi mật nên tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày để hạn chế tình trạng tiêu chảy, cũng như giúp làm giảm đầy chướng do thức ăn không được tiêu hóa. Nhưng người bệnh cần chú ý nên ăn từ từ lượng chất xơ mà không nên bổ sung quá nhanh vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu. Nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể ăn thêm một lượng nhỏ cá, mỡ gia cầm và các sản phẩm từ sữa đã tách béo hoặc ít chất béo.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, D, E, K

Trong chế độ ăn sau mổ sỏi mật, người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A, D, E, K do những vitamin này thường bị giảm sau cắt túi mật. Ngoài ra, bổ sung vitamin C cũng là cần thiết để cơ thể tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy làm nhanh lành vết mổ.