Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi bàng quang

Ít phổ biến hơn so với sỏi thận và sỏi niệu quản nhưng sỏi bàng quang cũng ẩn chứa những biến chứng nguy hiểm, khó lường nếu không phát hiện và xử trí kịp thời. Bên cạnh việc tích cực điều trị y tế theo chỉ định của bác sĩ thì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng sẽ góp phần làm giảm các triệu chứng khó chịu, hỗ trợ điều trị hiệu quả. Người bệnh nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để biết nên ăn gì, tránh ăn gì, từ đó xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.

Sau đây là một số lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi bàng quang

Hạn chế tiêu thụ chất béo

Các loại thực phẩm ít chất béo phù hợp nhất là trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa tách béo, các nguồn protein từ thịt gia cầm, hải sản, đậu…Ngoài việc lựa chọn thực phẩm, người bệnh cũng quan tâm đến cách chế biến. Theo đó để hạn chế bớt lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày, người bệnh nên luộc hoặc hấp thay vì chiên rán nhiều dầu mỡ.

chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi bàng quang

Các loại thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe người bệnh sỏi bàng quang.

Ăn nhiều chất xơ

Để cải thiện sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe bàng quang, phụ nữ cần tiêu thụ khoảng 21 – 25g chất xơ mỗi ngày và nam giới là 30 – 38 g. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ mà người bệnh có thể tham khảo cho thực đơn là yến mạch, các loại đậu, trái cây, các loại quả mọng, trái bơ, hạt lanh, nấm…

Uống nhiều nước

Uống ít nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể dẫn tới sự hình thành của sỏi bàng quang. Do đó theo khuyến cáo mỗi người trưởng thành cần uống 2 – 2.5 lít nước/ngày (tương đương với 8 – 12 ly nước) để cung cấp đủ lượng nước cần thiết bù lại phần chất lỏng bị mất trong nước tiểu, nhu động ruột, mồ hôi và hơi thở. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm, cơ thể bạn đang thiếu nước. Thận sẽ phải làm việc vất vả hơn để cô đặc nước tiểu và nhường nước lại cho cơ thể. Thông thường nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt hoặc trong suốt khi đủ nước.

chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi bàng quang

Người trưởng thành cần uống khoảng 2 – 2.5 lít nước/ngày.

Tránh các thực phẩm chứa nhiều oxalate

Vì thực phẩm giàu oxalate khi gặp canxi sẽ tích tụ và hình thành sỏi trong cơ thể. Tỏi tây, cần tây, khoai lang, bí, đậu bắp, rau cải và một số loại trái cây như quýt, nho, cam, dâu tây…là những thực phẩm có chứa oxalate.

Ăn nhạt

Khi chế biến thức ăn không nên cho quá nhiều muối vì trong muối có nhiều cặn và khoáng chất dễ kết tinh thành sỏi.

chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi bàng quang

Ăn nhạt, hạn chế tiêu thụ muối cũng là lưu ý trong chế độ ăn uống của người có sỏi bàng quang.

Lưu ý

Chế độ ăn uống không thể thay thế điều trị y tế, người bệnh sỏi bàng quang cần thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách xử lý sỏi tận gốc. Sỏi bàng quang nếu kích thước còn nhỏ có thể điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Sỏi bàng quang >1cm hoặc <1cm nhưng không thể ra theo đường nước tiểu hoàn toàn có thể làm sạch hiệu quả bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser. Đây là phương pháp phẫu thuật theo đường tự nhiên (đường tiểu) nên bệnh nhân sẽ không có vết mổ, ít đau, có thể ra viện sau 24h, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.