Chế độ ăn uống khi bị viêm ruột thừa

Khi bị viêm ruột thừa nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người. Căn bệnh này có liên quan trực tiếp tới vấn đề ăn uống, được ruột. Do đó, chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh cần được quan tâm đặc biệt để hỗ trợ điều trị. Hãy cùng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này qua những thông tin sau.

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm ruột thừa

Loại thực phẩm cần hạn chế tối đa khi bị viêm ruột thừa là các đồ ăn nhiều dầu mỡ

Loại thực phẩm cần hạn chế tối đa khi bị viêm ruột thừa là các đồ ăn nhiều dầu mỡ

Nói chung, người bệnh nên tránh thức ăn được nấu quá đặc. Loại thực phẩm cần hạn chế tối đa là các đồ ăn nhiều dầu mỡ, vì chúng rất khó tiêu, không thích hợp khi bị đau hay sau khi đã phẫu thuật.

Những thực phẩm này gồm thịt, trứng, phô mai, sữa nguyên kem, chocolate, kem, thức ăn chiên xào. Thực phẩm nhiều đường như kẹo, đồ ngọt, bánh ngọt, kem…Đồ ăn cay nóng, các loại gia vị như hạt tiêu, ớt, mù tạt…Nước sốt, các loại đậu và rau họ cải, bánh làm từ bột mì và ngũ cốc cũng là những thực phẩm mà người bị viêm ruột thừa không nên ăn. Bên cạnh đó là các loại đồ uống bất lợi cho người bệnh như: nước trái cây chế biến sẵn và đồ hộp, đồ uống có gas, đồ uống chế biến sẵn, rượu bia.

Nên ăn gì khi bị viêm ruột thừa?

Ngay sau mổ, bệnh nhân viêm ruột thừa nên ăn các món ăn dễ tiêu hóa như: sữa, sữa chua, súp...

Ngay sau mổ, bệnh nhân viêm ruột thừa nên ăn các món ăn dễ tiêu hóa như: sữa, sữa chua, súp…

Trước hết và nhìn chung, người bị viêm ruột thừa nên ăn thức ăn lỏng để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Có nhiều món ăn có thể giúp hồi phục sức khỏe khi bị viêm ruột thừa, đặc biệt là sau khi phẫu thuật. Những đồ ăn, thức uống mà người viêm ruột thừa nên ăn nhìn chung bao gồm: nước hoa củ quả, các món rau củ hấp và sữa lên men. Đặc biệt, sau khi thức dậy vào buổi sáng, người bệnh nên uống một cốc ước chanh ấm pha với một thìa nhỏ mật ong. Trong bữa điểm tâm sáng, chế độ ăn toàn sữa sẽ tốt nếu người bệnh có thể uống được sữa mà không gặp vấn đề về tiêu hóa.

Với người vừa trải qua ca mổ ruột thừa, đang trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật, một chế độ ăn đủ dinh dưỡng và phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và thúc đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Các thực phẩm nên ăn lúc này bao gồm:

-Ngày sau mổ: nên ăn các món ăn dễ tiêu hóa như: sữa, sữa chua, súp…Tuy nhiên người bệnh chỉ nên ăn trong thời gian ngắn vì chế độ ăn này cung cấp đạm và canxi, nhưng lại ít chất dinh dưỡng khác như sắt, vitamin A và B.

-Sau giai đoạn ăn lỏng: nên ăn thường xuyên hơn các thực phẩm giàu đạm, vitamin C và chất xơ, đặc biệt nếu không bị đau, nôn ói, tiêu chảy. Có thể kể đến các thực phẩm như trứng – một nguồn cung cấp đạm và kẽm dồi dào. Cùng với đó là trái cây, rau củ, các loại hạt, đậu và ngũ cốc sẽ cung cấp nhiều chất xơ. Cơ thể cần nguồn dinh dưỡng dồi dào để tái tạo tế bào mới, giúp nhanh lành vết thương và ngăn ngừa biến chứng sau này.

-Thực phẩm giúp nhanh lành vết mổ: Bữa ăn cân bằng dinh dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể lượng đạm, đường và chất béo đầy đủ. Mỗi chất dinh dưỡng đều đóng vai trò quan trọng trong tiến trình lành vết thương sau phẫu thuật. Đạm hỗ trợ tổng hợp collagen, một phần quan trọng của mô liên kết, giúp lành phần tổn thương của cơ thể. Đường cung cấp năng lượng để tái tạo mô mới và mạch máu. Thực phẩm cung cấp đường có lợi cho sức khỏe gồm đậu, bánh mì ngũ cốc, gạo lứt và rau củ quả. Chất béo cần thiết cho sự hình thành màng tế bào và giảm viêm, tuy nhiên nên lựa chọn nguồn chất béo có lợi như dầu ô liu, hạt và trái bơ.

Ăn gì để tăng khả năng miễn dịch sau mổ viêm ruột thừa?

Hải sản, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt là nguồn cung cấp kẽm mà người viêm ruột thừa nên sử dụng. 

Hải sản, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt là nguồn cung cấp kẽm mà người viêm ruột thừa nên sử dụng.

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng. Vitamin A và C có nhiều trong rau xanh và hạt tiêu, trong khi đó hạnh nhân và rau chân vịt cung cấp nhiều vitamin E. Kẽm cần thiết cho sự hình thành của bạch cầu, kháng thể và tham gia nhiều chức năng khác của hệ miễn dịch. Hải sản, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt là nguồn cung cấp kẽm mà người viêm ruột thừa nên sử dụng.

Nhớ uống nhiều nước: Viêm ruột thừa tác động xấu đến khả năng nhu động ruột của cơ thể, gây tiêu chảy hoặc táo bón. Tuy nhiên sau mổ, người bệnh không thể tác động lên vùng bụng để kích thích nhu động ruột vì dễ gây tổn thương. Chính việc uống nhiều nước sẽ hỗ trợ nhu động ruột. Nước vào cơ thể sẽ giúp làm mềm thức ăn và phân, nhờ đó đường ruột hoạt động dễ dàng hơn.