Chế độ ăn uống sau khi cắt túi mật

Chế độ ăn uống sau khi cắt túi mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe của người bệnh. Người bệnh cần biết nên và không nên tiêu thụ những loại thực phẩm nào nhằm tạo điều kiện cho gan có đủ thời gian cân bằng khi hoạt động mà không có túi mật. Phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp điều trị được chỉ định trong các bệnh lý như sỏi túi mật, viêm túi mật cấp, viêm teo túi mật, ung thư túi mật…

chế độ ăn uống sau khi cắt túi mật

Người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống sau khi cắt túi mật để nhanh phục hồi sức khỏe, ổn định hệ tiêu hóa.

Lưu ý về chế độ ăn uống sau khi cắt túi mật

Nhiều người lo lắng rằng cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn khi không còn túi mật. Tuy nhiên cần hiểu túi mật chỉ là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Thời gian đầu người bệnh có thể sẽ gặp phải tình trạng chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… nhưng sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa.

Để hỗ trợ phục hồi nhanh chóng, ổn định tiêu hóa, người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống hàng ngày. Nên vừa ăn vừa theo dõi, nếu không thấy xuất hiện những khó chịu nào đáng kể thì có thể trở lại ăn uống bình thường.

Ăn nhạt

Ở những tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật cắt túi mật, người bệnh nên ăn nhạt, ăn ít chất béo để dễ dàng tiêu hóa. Khi cơ thể đã bắt đầu quen với việc thiếu vắng túi mật, nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường tiêu thụ trái cây tươi, rau và ngũ cốc.

 

Ăn ít chất béo

Bệnh nhân cắt túi mật cần hạn chế mỡ và những đồ ăn chiên rán, thực phẩm giàu chất béo. hực phẩm mà người bệnh có thể lựa chọn như sữa tách kem và sữa chua không béo, thịt nạc, cá, gia cầm, thức uống không cồn.

Uống nhiều nước

Bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều rất cần thiết sau khi cắt túi mật. Nên chọn nước lọc hoặc các loại nước trái cây không có đường. Đặc biệt cần tránh các loại thức uống có chứa cồn vì chúng làm tăng áp lực cho gan, khiến gan phải làm việc nhiều hơn. Đồ uống có gas cũng cần tránh vì chúng vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu hay tiêu chảy.

Lời khuyên của bác sĩ

Để ngăn chặn viêm nhiễm và nguy cơ sỏi tái phát, người bệnh cần duy trì ăn chín, uống sôi, uống thuốc tẩy giun 6 tháng một lần (để dự phòng loại sỏi do giun) và ăn đủ chất xơ, ăn nhiều đậu đỗ, lạc, vừng, hạn chế uống cà phê và thực phẩm có nhiều đường, bỏ thuốc lá (để dự phòng loại sỏi cholesterol).