Chế độ ăn khi mắc bệnh sỏi bùn túi mật

Bùn túi mật hay sỏi bùn trong túi mật được xem là bước đệm cho sự hình thành sỏi mật. Do đó, mọi người không thể chủ quan khi mắc bệnh sỏi bùn túi mật. Tuy nhiên, căn bệnh này sẽ bị ngăn chặn hoặc hạn chế nếu được phát hiện và điều trị kịp thời cộng với chế độ ăn phù hợp. Vậy chế độ ăn khi mắc bệnh sỏi bùn túi mật gồm những gì?

Nên ăn gì khi mắc bệnh sỏi bùn túi mật?

Các loại rau, củ quả giàu chất xơ hòa tan như cà rốt, cần tây, súp lơ xanh đều có trong chế độ ăn cho người mắc bệnh sỏi bùn túi mật.

Các loại rau, củ quả giàu chất xơ hòa tan như cà rốt, cần tây, súp lơ xanh đều có trong chế độ ăn khi mắc bệnh sỏi bùn túi mật.

Để hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh sỏi bùn túi mật, người bệnh nên sử dụng các thực phẩm dưới đây.

– Các loại rau, củ quả giàu chất xơ hòa tan như củ cải, cà rốt, atiso, cần tây, rau cải bó xôi, bông cải xanh (súp lơ xanh), thì là, dừa, dưa leo, trái bơ…

– Trái cây giàu vitamin và dinh dưỡng (đặc biệt là vitamin A và vitamin C), như cam, bưởi, táo, lê, ổi, đu đủ là những loại quả tốt nhất cho người bệnh sỏi mật.

– Ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu, yến mạch… cũng là những thực phẩm giàu chất xơ, giúp đào thải bớt lượng cholesterol ở trong cơ thể.

– Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt hướng dương… chứa rất nhiều chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe, có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật.

Chế độ ăn khi mắc bệnh sỏi bùn túi mật đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh.

Chế độ ăn khi mắc bệnh sỏi bùn túi mật đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh.

– Ưu tiên nguồn đạm từ thực vật như hạt mè, hạt hướng dương, rau có màu xanh thẫm… thay vì đỗ tương (đậu nành), đậu đỏ, vì sử dụng nhiều có thể gây đau, đầy trướng . Với đạm từ động vật, nên dùng các loại thịt nạc, thịt trắng và cá.

– Với sữa cần lựa chọn các loại sản phẩm sữa đã tách bơ, ít chất béo, ít đường.

– Uống nhiều nước mỗi ngày để giúp đào thải bớt các độc tố ở trong cơ thể.

– Uống một lượng café nguyên chất ít đường cũng có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi mật.

Sỏi bùn túi mật nếu không phát hiện và ngăn chặn kịp thời sẽ tạo thành sỏi mật, khi đó người bệnh cần được phẫu thuật để điều trị.

Sỏi bùn túi mật nếu không phát hiện và ngăn chặn kịp thời sẽ tạo thành sỏi mật, khi đó người bệnh cần được phẫu thuật để điều trị.

Kiêng gì khi mắc bệnh sỏi bùn túi mật?

Nếu đang mắc bệnh sỏi bùn túi mật, trước hết người bệnh cần giảm ăn chất béo và hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol. Cholesteron xấu là một trong những nguyên nhân hình thành sỏi mật, đồng thời cũng là thủ phạm gây ra triệu chứng: đầy trướng, chậm tiêu, đau tức hạ sườn phải… Các loại thực phẩm chứa nhiều thành phần này bao gồm: thịt đỏ; mỡ, da, phủ tạng động vật; trứng gà, món ăn chiên xào, thức ăn nhanh, xúc xích, bơ, pho-mai, sữa nguyên kem…

Người khỏe mạnh có thể ăn được 300mg cholesterol/ngày, nhưng khi mắc sỏi mật nói chung, sỏi bùn túi mật nói riêng không nên ăn quá 200 mg cholesterol/ngày. Đặc biệt, người bệnh nên tạm thời cắt giảm hoàn toàn nguồn chất béo từ động vật khi nhận thấy có các triệu chứng như đau, đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu…