Chế độ ăn sau phẫu thuật u nang buồng trứng

Chế độ ăn sau phẫu thuật u nang buồng trứng là vấn đề mà người bệnh và gia đình cần biết để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị. Sau khi mổ cắt u nang, sức khỏe của chị em còn yếu, đòi hỏi được chăm sóc phù hợp. Vậy sau mổ u nang buồng trứng nên ăn gì cho tốt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Sau mổ u nang buồng trứng nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả

Rau củ tươi chứa nhiều loại vitamin và chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ăn nhiều rau xanh cũng giúp đẩy lùi các biến chứng nảy sinh từ bệnh u nang buồng trứng. Do đó, sau khi được phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng, chị em nên ăn bổ sung nhiều hơn các loại rau xanh giàu vitamin: K, C, C, B. Chúng cũng sẽ giúp bổ sung chất xơ; canxi; sắt… một cách hiệu quả cho người bệnh. Hoa quả tươi cũng giúp cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể. Từ đó sẽ giúp vết mổ nhanh lành hơn. Trong nhiều loại hoa quả tươi có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có khả năng phá vỡ các tế bào gốc, ngăn ngừa u nang tái phát trở lại.

Rau củ tươi chứa nhiều loại vitamin và chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ăn nhiều rau xanh cũng giúp đẩy lùi các biến chứng nảy sinh từ bệnh u nang buồng trứng. Do đó, sau khi được phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng, chị em nên ăn bổ sung nhiều hơn các loại rau xanh giàu vitamin: K, C, C, B. Chúng cũng sẽ giúp bổ sung chất xơ; canxi; sắt… một cách hiệu quả cho người bệnh. Hoa quả tươi cũng giúp cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể. Từ đó sẽ giúp vết mổ nhanh lành hơn. Trong nhiều loại hoa quả tươi có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có khả năng phá vỡ các tế bào gốc, ngăn ngừa u nang tái phát trở lại.

Mổ xong cần ăn các món dễ tiêu hóa

Sau khi trải qua ca mổ, cơ thể mới bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi, người bệnh nên bắt đầu ăn với các món lỏng, mềm, dễ nuốt, dễ tiêu. Đó là các món như nước cháo, sữa, cháo, súp. Sau đó sẽ cho ăn số lượng tăng dần, các món ăn đặc hơn như phở, bánh đa, cháo đặc hơn. Người bệnh nên ăn tăng dần cả về số lượng, chất lượng, mức độ rắn của đồ ăn, tùy theo thời gian hồi phục.

Sau khi trải qua ca mổ, cơ thể mới bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi, người bệnh nên bắt đầu ăn với các món lỏng, mềm, dễ nuốt, dễ tiêu. Đó là các món như nước cháo, sữa, cháo, súp. Sau đó sẽ cho ăn số lượng tăng dần, các món ăn đặc hơn như phở, bánh đa, cháo đặc hơn. Người bệnh nên ăn tăng dần cả về số lượng, chất lượng, mức độ rắn của đồ ăn, tùy theo thời gian hồi phục.

Nên ăn thực phẩm chứa nhiều sắt

Sau mổ bệnh nhân thường mất máu khá nhiều nên bổ sung sắt bổ máu là cần thiết. Sau mổ u nang buồng trứng, chị em nên ăn các loại thịt bò, thịt cừu, cá,…Đây là các loại thực phẩm giàu chất sắt, có lợi cho người bị u nang buồng trứng, đặc biệt là các chị em vừa trải qua phẫu thuật.

Sau mổ bệnh nhân thường mất máu khá nhiều nên bổ sung sắt bổ máu là cần thiết. Sau mổ u nang buồng trứng, chị em nên ăn các loại thịt bò, thịt cừu, cá,…Đây là các loại thực phẩm giàu chất sắt, có lợi cho người bị u nang buồng trứng, đặc biệt là các chị em vừa trải qua phẫu thuật.

Ăn các thực phẩm giàu omega-3

Khi xác định chế độ ăn sau phẫu thuật u nang buồng trứng, chị em đừng quên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các chất béo lành mạnh. Đây còn được gọi là Cholesteron không bão hòa, có lợi cho cơ thể. Chẳng hạn các loại thực phẩm như: dầu oliu, dầu vừng, cá hồi, bơ thực vật,… Đây cũng là những thực phẩm giàu omega-3 nhất. Trong khi đa số chúng ta đã biết thành phần omega-3 đóng vai trò không nhỏ vào tốc độ, khả năng phục hồi sức khỏe sau mổ.

Khi xác định chế độ ăn sau phẫu thuật u nang buồng trứng, chị em đừng quên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các chất béo lành mạnh. Đây còn được gọi là Cholesteron không bão hòa, có lợi cho cơ thể. Chẳng hạn các loại thực phẩm như: dầu oliu, dầu vừng, cá hồi, bơ thực vật,… Đây cũng là những thực phẩm giàu omega-3 nhất. Trong khi đa số chúng ta đã biết thành phần omega-3 đóng vai trò không nhỏ vào tốc độ, khả năng phục hồi sức khỏe sau mổ.