Chế độ vận động sau mổ thoát vị bẹn

Chế độ vận động sau mổ thoát vị bẹn cần phải phù hợp, theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Bệnh thoát vị bẹn có thể được chữa trị hiệu quả đến đâu sẽ tùy thuộc một phần quan trọng vào việc vận động đúng cách của bệnh nhân sau mổ.

Chế độ vận động sau mổ thoát vị bẹn cần phải phù hợp, theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Chế độ vận động sau mổ thoát vị bẹn cần phải phù hợp, theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Chế độ vận động sau mổ thoát vị bẹn gồm những gì?

Sau khi trải qua ca mổ điều trị thoát vị bẹn, người bệnh cần lưu ý thực hiện các việc sau:

– Đi lại và vận động nhẹ nhàng. Không nên làm việc nặng, chơi những môn thể thao đòi hỏi phải nhảy nhiều như bóng rổ, bóng chuyền, hạn chế đi xe đạp vì có thể khiến tình trạng thoát vị bẹn bị tái lại.

– Khi bị táo bón có thể dùng thuốc thụt chứ không nên cố gắng rặn vì có thể khiến tình trạng thoát vị bẹn trở lại.

– Người bị thoát vị bẹn vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường tuy nhiên không nên hoạt động tình dục quá mức sau khi vừa điều trị.

– Nếu phát hiện có nguy cơ bị thoát vị bẹn lại cần đi lại nhẹ nhàng, không nên đi lên xuống cầu thang nhiều và tới bệnh viện để thăm khám ngay nhằm xử trí kịp thời bệnh.

Chế độ sinh hoạt nói chung, việc vận động nói riêng sau mổ sẽ có tác động không nhỏ đối với quá trình điều trị, phục hồi.

Chế độ sinh hoạt nói chung, việc vận động nói riêng sau mổ sẽ có tác động không nhỏ đối với quá trình điều trị, phục hồi.

Biến chứng có thể gặp phải cần được xử trí kịp thời

Không phải phẫu thuật xong là đã hoàn thành xong mọi việc trong vấn đề điều trị bệnh thoát vị bẹn. Chế độ sinh hoạt nói chung, việc vận động nói riêng sau mổ sẽ có tác động không nhỏ đối với quá trình điều trị, phục hồi. Đã có những trường hợp bệnh tái phát lại do chế độ sinh hoạt, vận động không hợp lý. Cũng có nhiều trường hợp người bệnh không tuân thủ đúng liều lượng và thuốc điều trị kèm theo của bác sĩ.

Do đó, sao mổ, người bệnh cần chú ý nhận biết một số khả năng bất ổn có thể xảy ra bao gồm:

-Máu hoặc chất dịch tích tụ trong không gian còn lại của thoát vị.

Người bệnh cần tái khám, kiểm tra định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Người bệnh cần tái khám, kiểm tra định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

-Sưng đau và bầm tím tinh hoàn (ở nam giới).

-Đau và tê ở vùng bẹn do một dây thần kinh bị hư hỏng hoặc bị mắc kẹt trong khi phẫu thuật.

-Ảnh hưởng tới việc cung cấp máu đến tinh hoàn..

-Các ống dẫn tinh bị ảnh hưởng xấu, hạn chế khả năng hoạt động.

Để hạn chế tối đa các biến chứng sau phẫu thuật và khả năng bệnh tái phát, người bệnh cần tái khám, kiểm tra định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Nên lựa chọn bệnh viện uy tín trong điều trị thoát vị bẹn, với các bác sĩ giỏi và thiết bị, cơ sở vật chất tốt để thực hiện mổ. Nhờ vậy, người bệnh vừa được phẫu thuật hiệu quả và an toàn, vừa nhận được sự chăm sóc chu đáo và đúng chuyên môn sau mổ, giúp phục hồi sớm, ngăn bệnh tái phát.