Chữa bệnh nhân xơ tử cung

Chữa bệnh nhân xơ tử cung là các biện pháp điều trị y tế giúp kiểm soát các triệu chứng, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tìm hiểu về các cách điều trị bệnh nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung qua bài viết sau.

Chữa bệnh nhân xơ tử cung như thế nào?

chữa bệnh nhân xơ tử cung

Chữa bệnh nhân xơ tử cung kịp thời giúp kiểm soát các triệu chứng khó chịu, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

 

Với các trường hợp nhân xơ tử cung nhỏ, không gây ra triệu chứng hoặc các triệu chứng ở mức độ nhẹ, người bệnh đang ở độ tuổi gần mãn kinh thường không cần phải điều trị.

Điều trị y tế được chỉ định nếu:

 • Nhân xơ tử cung gây đau, chảy máu kinh nguyệt nhiều, đe dọa dẫn tới thiếu máu hoặc ảnh hưởng nặng nề tới sinh hoạt hàng ngày của chị em.
 • Khối u phát triển nhanh
 • Chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt
 • Người bệnh gặp khó khăn trong việc mang thai
 • Đau vùng xương chậu
 • Khối u không được xác định rõ ràng là lành tính hay ác tính

Thuốc

Một trong những cách chữa bệnh nhân xơ tử cung phổ biến là dùng thuốc. Thuốc có tác dụng giảm bớt các triệu chứng khó chịu như chảy máu kinh nguyệt nhiều hay đau đớn. Tuy nhiên chúng không ngăn được sự phát triển của u xơ.

Những loại thuốc thường được sử dụng trong chữa bệnh nhân xơ tử cung bao gồm:

 • Thuốc tránh thai: giúp kiểm soát tình trạng chảy máu kinh nguyệt nặng và đau đớn.
 • Chất đồng vận GnRH: nhóm thuốc này làm ngừng tạm thời chu kỳ kinh nguyệt, giúp thu nhỏ kích thước nhân xơ. Trong một số trường hợp thuốc được sử dụng trước phẫu thuật để giảm thiểu nguy cơ mất máu cho người bệnh. Bởi vì chất đồng vận GnRH có một số tác dụng phụ không mong muốn nên chỉ sử dụng trong thời gian ngắn (6 tháng). Lưu ý có không ít người sau khi ngừng sử dụng thuốc kích thước nhân xơ quay trở lại như ban đầu.
 • Vòng tránh thai có chứa nội tiết progestin: cũng có tác dụng giảm chảy máu nặng và đau đớn nhưng không xử lý triệt để khối u.
chữa bệnh nhân xơ tử cung

Phẫu thuật được đánh giá là cách chữa bệnh nhân xơ tử cung triệt để nhất.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được đánh giá là cách chữa bệnh nhân xơ tử cung triệt để nhất. Tùy thuộc vào các yếu tố: tuổi tác, kích thước, vị trí khối u, tình trạng sức khỏe và mong muốn có con của người bệnh.

Bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn:

 • Phẫu thuật bóc tách nhân xơ tử cung: chỉ loại bỏ nhân xơ, tử cung vẫn được bảo toàn, người bệnh vẫn có thể có con sau phẫu thuật.
 • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: tử cung sẽ được cắt bỏ hoàn toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ nhân xơ tử cung tái lại, người bệnh sẽ không còn chu kỳ kinh nguyệt và không thể có con.

Những thông tin về cách chữa bệnh nhân xơ tử cung trong bài chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp nào, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *