Chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến bằng cách nào?

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến hay u xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trung niên hoặc cao niên, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của nam giới. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Do đó, chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến bằng cách nào là vấn đề rất được quan tâm tìm hiểu.

Chọn cách nào để chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến?

Không phải tất cả các bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt đều phải điều trị. Có trường hợp không buộc phải điều trị nhưng phải được kiểm tra định kỳ để kiểm soát tình trạng bệnh. Đó là những người không gặp các triệu chứng nặng nề của bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Khi kiểm tra cần làm xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tiền liệt tuyến hay không để điều trị kịp thời.

Chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến bằng cách nào là vấn đề rất được quan tâm tìm hiểu.

Chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến bằng cách nào là vấn đề rất được quan tâm tìm hiểu.

Bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị căn cứ vào nhiều yếu tố. Trong đó chủ yếu là dựa vào các dấu hiệu lâm sàng (tức là mức độ ảnh hưởng đến hoạt động tiểu tiện) và khối lượng của tuyến tiền liệt. Có một số phương pháp điều trị căn bệnh này, áp dụng với từng mức độ bệnh khác nhau, bao gồm: Điều trị nội khoa (dùng thuốc), điều trị ngoại khoa như phẫu thuật nội soi tiền liệt tuyến hoặc mổ bóc u xơ khi tiền liệt tuyến quá to, cùng với một số biện pháp hỗ trợ điều trị bằng chăm sóc…

Đặc điểm các phương pháp chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến 

-Điều trị nội khoa: Áp dụng với những người có triệu chứng rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: thuốc làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo. Ngoài ra, còn một số thuốc khác được sử dụng như các thuốc kháng androgen thường được dùng phối hợp với thuốc trên giúp làm giảm triệu chứng.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến hay u xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trung niên hoặc cao niên

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến hay u xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trung niên hoặc cao niên

-Điều trị bằng thuốc nam: Có một số trường hợp sử dụng một số loại dược thảo trong nước đã được nghiên cứu có tác dụng chữa u xơ tiền liệt tuyến.

-Điều trị bằng ngoại khoa: Phổ biến nhất là phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Nếu tuyến tiền liệt quá to, không áp dụng được phương pháp nội soi, cần phải mổ bóc u xơ. Trong phẫu thuật này, bác sĩ rạch một đường ở bụng hay giữa bìu và hậu môn để bóc bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt.

Cách điều trị ngoại khoa phổ biến nhất làcắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo

Cách điều trị ngoại khoa phổ biến nhất làcắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo

Ngoài ra, có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị khác không dùng thuốc cũng được chứng minh có hiệu quả thực tế như: ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cần uống đầy đủ nước, đặc biệt vào mùa hè. Trong đó cần chú ý uống nước chủ yếu vào ban ngày. Hạn chế bổ sung nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước sau 7 giờ tối để tránh tiểu đêm, làm mất giấc ngủ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.