Chữa bệnh u nang buồng trứng

Chữa bệnh u nang buồng trứng phụ thuộc vào 3 yếu tố: tuổi của người phụ nữ, kích cỡ của khối u và loại u nang. U nang buồng trứng mặc dù hầu hết là lành tính nhưng người bệnh cũng không nên vì thế mà chủ quan. Trong một số trường hợp u nang buồng trứng có thể gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không điều trị.

Một số cách chữa bệnh u nang buồng trứng

chữa bệnh u nang buồng trứng

Phẫu thuật là một trong những cách chữa bệnh u nang buồng trứng được áp dụng phổ biến.

Để biết cách chữa bệnh u nang buồng trứng phù hợp nhất với tình trạng của bản thân, tốt nhất người bệnh cần tới bệnh viện để được khám và tư vấn cụ thể.

Có hai cách chữa bệnh u nang buồng trứng thường được áp dụng phổ biến là:

  • Theo dõi: nếu người bệnh dưới 40 tuổi hoặc trẻ hơn, có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, hầu hết các u nang buồng trứng là nang cơ năng như nang trứng hoặc nang hoàng thể. Các loại nang này sẽ tự tiêu sau vài kỳ kinh và người bệnh không cần phải điều trị y tế. Tuy nhiên người bệnh vẫn cần theo dõi chặt chẽ bằng siêu âm định kỳ để kiểm tra sự phát triển của khối u. Nếu phát hiện có bất cứ bất thường nào, bác sĩ sẽ có hướng điều trị ngay.
  • Phẫu thuật: phẫu thuật là cách chữa bệnh u nang  buồng trứng được đánh giá triệt để và hiệu quả nhất. Phẫu thuật chỉ định cho các trường hợp u nang có kích thước quá to, u gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc u nghi ngờ là ác tính. Có hai phương pháp phẫu thuật u nang buồng trứng là nội soi và mổ hở. Căn cứ vào tình trạng thực tế và mong muốn của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Bí quyết điều trị u nang buồng trứng hiệu quả

chữa bệnh u nang buồng trứng

Để biết cách chữa bệnh u nang buồng trứng hiệu quả, người bệnh cần thăm khám kỹ càng tại các bệnh viện uy tín.

Để điều trị u nang buồng trứng hiệu quả, cách đơn giản nhất là thăm khám sớm ngay khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ. Hãy lựa chọn các bệnh viện chuyên khoa với đội ngũ bác sĩ giỏi và đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết.

Tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị. Ngoài ra người bệnh cũng nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Tăng cường tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau, quả, ngũ cốc nguyên hạt… Uống nhiều nước mỗi ngày và dành thời gian tập thể dục.

Ngăn chặn u nang buồng trứng

Mặc dù không có biện pháp cụ thể nào có thể ngăn ngừa được sự phát triển của u nang buồng trứng nhưng khám phụ khoa thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường. Bên cạnh đó cần cảnh giác với những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng và đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Lưu

Lưu