Chữa buồng trứng đa nang

Chữa buồng trứng đa nang tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh. Nhìn chung mục tiêu của điều trị là để kiểm soát các triệu chứng, giảm bớt khó chịu đồng thời ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể gặp của căn bệnh này. Tìm hiểu về cách chữa buồng trứng đa nang trong bài viết sau.

chữa buồng trứng đa nang

Chữa buồng trứng đa nang tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh.

Chữa buồng trứng đa nang

Cách chữa buồng trứng đa nang bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để kiểm soát cân nặng, giảm bớt các triệu chứng khó chịu hoặc sử dụng thuốc hay phẫu thuật trong một số trường hợp nhất định.

Thay đổi lối sống

Cách chữa buồng trứng đa nang đầu tiên là bác sĩ có thể tư vấn người bệnh duy trì một chế độ ăn uống ít calo kết hợp với  các hoạt động thể dục vừa phải. Chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể đã mang lại lợi ích cho người bệnh hội chứng buồng trứng đa nang.

chữa buồng trứng đa nang

Thuốc được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng, giảm bớt khó chịu cho người bệnh.

Thuốc

  • Progestogen: người bệnh có thể kê đơn progestogen hoặc viên tránh thai dạng uống để ổn định chu kỳ kinh nguyệt.
  • Thuốc tránh thai – một số loại thuốc ngừa thai liều thấp có chứa estrogen và một lượng nhỏ thuốc kháng androgen (một chất ngăn chặn tác dụng của hormone nam) . Thuốc  có hiệu quả trong việc kiểm soát tình trạng lông rậm ở mép, tay, chân và mọc nhiều mụn trứng cá.
  • Cyproterone acetate : bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng loại thuốc này hoặc một loại kháng androgen khác, spironolactone, hoạt động theo cách tương tự. Trong nhiều trường hợp, tình trạng lông rậm có thể được kiểm soát bằng cách kết hợp cả việc sử dụng thuốc và điều trị bằng tia laser.
  • Isotretinoin : được áp dụng cho trường hợp có mụn trứng cá nghiêm trọng và điều trị bằng các phương pháp khác không hiệu quả. Thuốc hoạt động bằng cách giảm lượng dầu da sản xuất và thu hẹp các tuyến dầu trong da. Chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Không nên dùng khi mang thai hoặc có ý định mang thai vì có nguy cơ gây tổn thương vĩnh viễn cho thai nhi.
  • Metformin: có tác dụng giúp người bệnh hội chứng buồng trứng đa nang giảm cân, giảm huyết áp và ổn định chu kỳ kinh nguyệt cũng như kiểm soát tình trạng lông rậm do dư thừa testosterone.

Phẫu thuật

chữa buồng trứng đa nang

Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp bị vô sinh do buồng trứng đa nang.

Để điều trị tình trạng vô sinh hiếm muộn do ảnh hưởng của hội chứng buồng trứng đa nang,  người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật đốt điểm buồng trứng  để kích thích sự rụng trứng và tăng khả năng thụ thai.

 

 

Tất cả những thông tin về cách chữa buồng trứng đa nang trong bài chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu. Người bệnh cần tới bệnh viện để được thăm khám và cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng bản thân. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp nào xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *