Chửa ngoài dạ con là như thế nào?

Chửa ngoài dạ con là như thế nào, có những triệu chứng gì, cách điều trị ra sao… là những thắc mắc mà nhiều chị em trong độ tuổi sinh sản quan tâm. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời có thể gây đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì thế để tránh những biến chứng không mong muốn, cần phát hiện sớm tình trạng chửa ngoài dạ con ngay từ khi thai còn nhỏ, chưa vỡ.

Vậy chửa ngoài dạ con là như thế nào?

chửa ngoài dạ con là như thế nào

Chửa ngoài dạ con là như thế nào là điều không phải chị em nào cũng hiểu rõ.

Trả lời câu hỏi chửa ngoài dạ con là như thế nào, các bác sĩ và chuyên gia y tế cho biết đây là tình trạng trứng đã thụ tinh không chuyển được vào trong dạ con (thường là bị mắc lại trên đường di chuyển của ống dẫn trứng, dừng lại làm tổ, phát triển và lớn lên ngay tại đó). Lòng ống dẫn trứng rất nhỏ, không phù hợp cho sự phát triển lớn dần lên của phôi thai và hậu quả tất nhiên sẽ xảy ra là khi phôi thai to đến một mức nào đó sẽ phá vỡ ống dẫn trứng giống như đường ống dẫn nước bị bục vỡ, gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng, có thể làm người bệnh tử vong nhanh chóng.

Ai có nguy cơ chửa ngoài dạ con?

Nguyên nhân gây ra chửa ngoài dạ con vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên vẫn có một số yếu tố nhất định làm tăng nguy cơ gặp phải tình trạng này:

 • Mắc  bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh viêm khung chậu hoặc lạc nội mạc tử cung.
 • Đã từng chửa ngoài dạ con
 • Đã phẫu thuật khung chậu hoặc ổ bụng
 • Độ tuổi từ 35 trở lên
 • Hút thuốc lá

Nếu mang thai sau khi đã áp dụng các biện pháp tránh thai như sử dụng vòng tránh thai nội tiết hoặc thắt ống dẫn trứng thì có nguy cơ cao chửa ngoài dạ con. Tuy nhiên tình trạng này là rất hiếm gặp vì hầu hết các biện pháp tránh thai ngày nay đều được đánh giá có hiệu quả cao.

chửa ngoài dạ con là như thế nào

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ chửa ngoài dạ con.

Khả năng mang thai sau khi đã bị chửa ngoài dạ con?

Hầu hết những người chửa ngoài dạ con có thể mang thai khỏe mạnh trong tương lai, tùy thuộc vào cách điều trị và tình trạng của ống dẫn trứng. Nếu một trong các ống dẫn trứng đã được loại bỏ hoặc ống dẫn trứng bị sẹo, người bệnh sẽ khó khăn hơn trong việc mang thai. Ngoài ra những người đã từng bị chửa ngoài dạ con cũng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này trong tương lai nếu không theo dõi cẩn thận.

Làm thế nào để biết có bị chửa ngoài dạ con hay không?

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa là cách duy nhất để biết chắc chắn có chửa ngoài dạ con hay không. Bác sĩ thường tiến hành thăm khám vùng chậu, xét nghiệm máu (đo nồng độ hormone thai kỳ hCG) và/hoặc siêu âm đầu dò để kiểm tra.

Việc điều trị chửa ngoài dạ con càng sớm càng tốt. Vì thế nếu nghi ngờ chửa ngoài dạ con hoặc nếu bị đau vùng bụng dưới (đặc biệt là đau một bên) hoặc chảy máu âm đạo bất thường, hãy tới ngay bệnh viện để thăm khám.

Các triệu chứng của chửa ngoài dạ con là gì?

chửa ngoài dạ con là như thế nào

Chửa ngoài dạ con có các triệu chứng như đau bụng dưới nặng, chảy máu âm đạo, đau vai, mệt mỏi, yếu ớt…

Chửa ngoài dạ con có biểu hiện tương tự như một thai kỳ bình thường vào giai đoạn đầu với những triệu chứng điển hình như chậm kinh, đau ngực, mệt mỏi và buồn nôn. Các triệu chứng thường gặp của chửa ngoài dạ con bao gồm:

 • Đau bụng dưới nặng, đặc biệt ở một bên
 • Chảy máu âm đạo
 • Đau vai
 • Yếu ớt, chóng mặt hoặc ngất xỉu

Nếu bị đau bụng dưới dữ dội hoặc chảy máu nghiêm trọng, gọi cấp cứu ngay. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy thai ngoài dạ con đã bị vỡ, cần xử lý càng sớm càng tốt.

Điều trị chửa ngoài dạ con như thế nào?

Thai ngoài dạ con thường được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

 • Thuốc: người bệnh sẽ được tiêm bắp hoặc tiêm trực tiếp vào khối thai một loại chất gây độc tế bào, thường là methotrexate. Thuốc này có tác dụng ngăn chặn tế bào trứng thụ tinh phát triển, làm ngừng thai kỳ.
 • Phẫu thuật: nếu thai được phát hiện sớm, chưa vỡ, người bệnh có thể được tiến hành phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi là mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào và qua các dụng cụ này sẽ thực hiện các thao tác để lấy khối thai. Tuy nhiên, khi khối thai đã vỡ, hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì buộc phải mổ hở.

 

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *