Chửa ngoài tử cung vỡ

Chửa ngoài tử cung vỡ là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm, người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt. Do khối thai phát triển bên ngoài tử cung có thể bị vỡ ra khi vượt quá khả năng căng giãn của ống dẫn trứng (vị trí phổ biến nhất của thai ngoài tử cung), sẽ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng. Trường hợp này cần phải mổ cấp cứu để cầm máu.

chửa ngoài tử cung vỡ

Chửa ngoài tử cung vỡ là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm, người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Chửa ngoài tử cung vỡ: vì sao?

Thai ngoài tử cung có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau, phần lớn là ở ống dẫn trứng hoặc bám vào phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung. Nếu khối thai nằm bên trong ống dẫn trứng, khi thai phát triển sẽ làm vòi trứng bị giãn to dần và căng phồng (gây đau thường xuyên vùng bụng dưới) và có thể bị rạn nứt,vỡ (gây chảy máu ít, âm ỉ rỉ ra trong bụng).

Dấu hiệu và triệu chứng chửa ngoài tử cung bị vỡ

Chửa ngoài tử cung bị vỡ là tình trạng rất nghiêm trọng và phẫu thuật để sửa chữa tổn thương ở ống dẫn trứng đồng thời cầm máu cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt.

Các dấu hiệu của chửa ngoài tử cung vỡ bao gồm:

  • Đau vùng bụng dưới xuất hiện đột ngột và dữ dội, đặc biệt cơn đau chỉ ở một bên.
  • Cảm thấy hoa mắt, chóng mặt hoặc ngất xỉu.
  • Mệt mỏi.
  • Da nhợt nhạt, trắng bệch.

Nếu phát hiện có những biểu hiện bất thường nghi ngờ thai ngoài tử cung đã bị vỡ, gọi cấp cứu ngay lập tức hoặc nhanh chóng di chuyển bệnh nhân tới bệnh viện, trung tâm y tế gần nhất.

Chửa ngoài tử cung vỡ nguy hiểm như thế nào?

chửa ngoài tử cung vỡ

Với chưa ngoài tử cung vỡ, phẫu thuật cấp cứu là bắt buộc để cầm máu và loại bỏ khối thai kèm theo ống dẫn trứng đã tổn thương.

Các biến chứng có thể xảy ra hoặc ảnh hưởng lâu dài của thai ngoài tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mối quan tâm đầu tiên là tình trạng nguy hiểm này gây mất máu nhiều, nếu không xử trí kịp có thể dẫn tới tử vong. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tử vong cho phụ nữ trong những thập niên 70 – 80 về trước. Ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại, nguy cơ này hiếm khi xảy ra.

Khoảng 70% phụ nữ có thể mang thai một lần nữa (không cần sự trợ giúp) ngay cả khi một ống dẫn trứng đã bị loại bỏ trong phẫu thuật. Nguy cơ tái phát thai ngoài dạ con ở lần mang thai tiếp theo là khoảng 10 – 20%. Tuy nhiên bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên rằng mẹ bầu không nên quá lo lắng, nên cẩn thận theo dõi thai kỳ sớm và tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ.

Cách điều trị chưa ngoài tử cung vỡ

Với chưa ngoài tử cung vỡ, phẫu thuật cấp cứu là bắt buộc để cầm máu và loại bỏ khối thai kèm theo ống dẫn trứng đã tổn thương. Trong trường hợp mất nhiều máu, bệnh nhân cũng cần được truyền máu.

Nhiều người bệnh thường hỏi thai ngoài tử cung có giữ được không. Đáng buồn câu trả lời là hầu như không bao giờ, ít nhất là với trình độ y học hiện tại.  Hơn 95% trường hợp chưa  ngoài tử cung xảy ra ở các ống dẫn trứng, và với sự phát triển của bào thai, thai ngoài tử cung sẽ bị vỡ.

 

 

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *