Chữa phì đại tiền liệt tuyến

Có nhiều phương pháp chữa phì đại tiền liệt tuyến khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh. Tốt nhất nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để có cách điều trị phù hợp. Phì đại tiền liệt tuyến hay u xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới trung niên và lớn tuổi với các triệu chứng đặc trưng như: đi tiểu khó khăn, dòng nước tiểu yếu, tiểu nhiều lần…

chữa phì đại tiền liệt tuyến

Chữa phì đại tuyến tiền liệt giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm, xóa bỏ các triệu chứng khó chịu.

Cách chữa phì đại tiền liệt tuyến

Theo các bác sĩ, chữa phì đại tiền liệt tuyến như thế nào tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là dựa vào các dấu hiệu lâm sàng (tức là mức độ ảnh hưởng đến tiểu tiện) và khối lượng của tiền liệt tuyến.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ phì đại tiền liệt tuyến, người bệnh nên tới bệnh viện để khám và kiểm tra sớm. Phì đại tiền liệt tuyến nếu không điều trị có thể dẫn tới các biến chứng sau:

  • U phát triển to, chèn ép vào đường niệu đạo gây nên các triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh.
  • Khi u xơ gây chèn ép, ứ trệ nước tiểu sẽ gây nên một số hậu quả: dễ bị viêm đường tiết niệu, nguy hiểm hơn nếu viêm nhiễm này di ngược lên trên gây viêm đài – bể thận là một bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu rất nặng. Nếu ứ trệ nặng và kéo dài có thể dẫn đến suy thận mạn tính.
  • Để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, nhanh chóng “chiến thắng” căn bệnh khó chịu này, hãy tìm hiểu về một số cách chữa phì đại tuyến tiền liệt sau đây.

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa hay sử dụng thuốc là cách chữa phì đại tiền liệt tuyến thường được chỉ định trước tiên, khi người bệnh có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay là:

Nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt. Lưu ý thuốc này không có tác dụng  làm “tiêu” khối u mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu.

Các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase: thường được dùng phối hợp cùng với nhóm ức chế alpha 1, cũng có tác dụng làm giảm triệu chứng.

chữa phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật là phương pháp chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả, triệt để, an toàn, ít biến chứng.

Phẫu thuật

Đây được đánh giá là phương pháp điều trị triệt để nhất, giúp ngăn chặn phì đại tiền liệt tuyến tái phát. Phẫu thuật thường được chỉ định trong các trường hợp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả.

Hiện tại phẫu thuật nội soi cắt bỏ tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo đang rất được ưa chuộng nhờ các ưu điểm: ít đau, không lo sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, không phải chăm sóc phức tạp, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người bệnh.

Các biện pháp hỗ trợ điều trị khác

Một số biện pháp đơn giản mà người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà để hạn chế các triệu chứng khó chịu đồng thời hỗ trợ điều trị y tế hiệu quả như:

  • Ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày.
  • Uống đầy đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày.
  • Sau 7 giờ tối nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước (vì nhiều người uống cả vào buổi tối gây đi tiểu nhiều cả đêm, làm mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe).