Chữa phì đại tuyến tiền liệt

Chữa phì đại tuyến tiền liệt cần thiết là điều rất cần thiết để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt là thường gặp ở nam giới trung và cao niên. Nguyên nhân là do sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo gây ra các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện như khó tiểu, đi tiểu nhiều, tiểu ngắt ngãng, thậm chí là bí tiểu.

Chữa phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

chữa phì đại tuyến tiền liệt

Chữa phì đại tuyến tiền liệt càng sớm thì càng đơn giản và nhanh chóng.

Để biết chữa phì đại tuyến tiền liệt như thế nào còn tùy thuộc vào các yếu tố như:

  • Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng
  • Kích thước của tuyến tiền liệt
  • Tuổi tác của người bệnh

Có hai phương pháp chữa phì đại tuyến tiền liệt chính là: sử dụng thuốc và phẫu thuật. Người bệnh cần thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng bệnh cụ thể, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị hiệu quả nhất.

Sử dụng thuốc

chữa phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt có tác dụng làm giảm triệu chứng và kìm hãm tiến triển của bệnh.

Sử dụng thuốc là cách chữa phì đại tuyến tiền liệt áp dụng cho các trường hợp bệnh mới ở mức độ nhẹ, bệnh gây ra triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Hai nhóm thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt được áp dụng phổ biến là:

  • Nhóm kháng alpha – 1: có tác dụng ngay lập tức ngay sau khi sử dụng, giúp làm tăng dòng nước tiểu, giúp cho bệnh nhân đi tiểu được dễ dàng hơn và giảm số lần đi tiểu trong ngày xuống. Tác dụng phụ của thuốc là có thể xuất tinh ngược dòng, choáng váng xây xẩm, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày ruột, nghẹt mũi, nhức đầu, tụt huyết áp (hiếm gặp).
  • Nhóm kháng alpha – 5: có hiệu quả sau khi dùng từ 3 –  6 tháng, giúp làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt phì đại và kìm hãm sự phát triển của nó. Tác dụng phụ của thuốc mà người bệnh có thể gặp là rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược.

Phẫu thuật

chữa phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật là cách chữa phì đại tuyến tiền liệt triệt để và nhanh chóng.

Phẫu thuật là can thiệp ngoại khoa được chỉ định khi người bệnh điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Hiện nay phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị căn bệnh này. Vì phẫu thuật nội soi giúp người bệnh hạn chế đau đớn, không để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh, tiết kiệm thời gian và công sức, tỷ lệ tái phát thấp, người bệnh có thể sớm đi tiểu theo đường tự nhiên.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một địa chỉ phẫu thuật nội soi điều trị phì đại tuyến tiền liệt uy tín tại Hà Nội mà bạn có thể tham khảo lựa chọn. Bệnh nhân không chỉ được điều trị với bác sĩ giỏi mà còn được chăm sóc chu đáo và nhiệt tình với mức chi phí rất hợp lý nhờ áp dụng thanh toán theo bảo hiểm.