Chữa sỏi niệu quản bằng thuốc nam có hiệu quả không?

Sỏi niệu quản được xem là bệnh lý nguy hiểm nhất trong số các bệnh lý sỏi tiết niệu. Nhiều bệnh nhân khi mắc sỏi niệu quản thường có xu hướng chữa bệnh bằng các bài thuốc nam theo mách bảo của mọi người. Thế nhưng, chữa sỏi niệu quản bằng thuốc nam có hiệu quả không? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi sỏi thận bị mắc kẹt tại niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang) thì được gọi là sỏi niệu quản. Sỏi niệu quản thường gây ra những cơn đau bụng co thắt dữ dội một bên hông lưng (cơn đau quặn thận) và làm người bệnh phải đi cấp cứu.

Khi sỏi mới hình thành, kích thước còn nhỏ, chưa gây các triệu chứng và biến chứng còn rất mờ nhạt, giai đoạn này thường kéo dài khoảng 2 năm, người bệnh thường không để ý. Đến khi phát hiện bệnh, người bệnh thường tìm cách chữa trị bằng các bài thuốc nam theo mách bảo của mọi người. Tuy vậy, chữa sỏi niệu quản bằng thuốc nam có hiệu quả không? là điều mà nhiều người quan tâm.

Chữa sỏi niệu quản bằng thuốc nam có hiệu quả không?

Ngoài những khi cấp cứu, việc điều trị sỏi niệu quản tuỳ thuộc vào vị trí của sỏi, kích thước sỏi, sự thích ứng của lâm sàng, x quang và vi khuẩn kết hợp.

Những sỏi niệu quản chưa gây biến chứng gì quan trọng, trên lâm sàng và x quang chưa có biểu hiện gì đặc biệt thì đều có thể diều trị bảo tồn, nhất là khi sỏi đã xuống thấp, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa (uống thuốc).

Nhiều bệnh nhân đã chọn tìm các loại thuốc nam để điều trị bệnh sỏi niệu quản với mong muốn có thể tác động đẩy viên sỏi ra ngoài hoặc viên sỏi có thể tự tiêu tan hết. Tuy nhiên, nhiều trường hợp áp dụng việc điều trị bằng cách uống thuốc nam không những làm tăng áp lực giải độc cho gan; không khiến viên sỏi mất đi mà còn làm tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng hơn.

Chữa sỏi niệu quản bằng thuốc nam không khiến viên sỏi mất đi mà còn làm tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng hơn.

Chữa sỏi niệu quản bằng thuốc nam không khiến viên sỏi mất đi mà còn làm tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng hơn.

Đặc biệt, tất cả những viên sỏi đã gây nhiễm trùng và đau đớn nhiều, đặc biệt trên x quang đã có những biểu hiện không tốt (dãn niệu quản, thận câm) thì đều phải lấy sỏi ra càng sớm càng tốt. Những trường hợp sỏi bít tắc hoàn toàn, nếu chỉ dùng thuốc nam thì càng chóng phá huỷ nhu mô thận, nên phải được theo dõi chặt chẽ.

Trong khi đó, sỏi niệu quản là bệnh lý rất dễ tái phát, có thể tiến triển nếu không điều trị kịp thời, dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thận có thể mất chức năng không thể hồi phục.

Hiện nay, trong điều trị sỏi niệu quản, công nghệ tán sỏi được xem là phương pháp tiên tiến, tối ưu, giúp người bệnh sạch sỏi hiệu quả, hạn chế xâm lấn, ít gây đau đớn, an toàn, thời gian phục hồi nhanh chóng…mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Biến chứng nguy hiểm của sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị sớm có thể tiến triển gây ra các biến chứng như:

Sỏi niệu quản nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị sớm có thể tiến triển gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Sỏi niệu quản nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị sớm có thể tiến triển gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Ứ nước tại thận gây giãn đài bể thận: Do sỏi chặn đường nước tiểu đi qua, nước tiểu không xuống được bàng quang để đào thải ra ngoài gây ra ứ nước tại thận, giãn đài bể thận làm ảnh hưởng tới chức năng thận.

Viêm nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Khi viên sỏi di chuyển làm tổn thương niêm mạc niệu quản tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm với biểu hiện sốt cao rét run, hố thắt lưng căng đau.

Suy thận cấp: Xảy ra khi sỏi gây tắc hoàn toàn đường niệu quản gây ra triệu chứng vô niệu.

Suy thận mạn: Khi viêm đường tiết niệu xảy ra kéo dài gây ra suy thận mạn, các tế bào thận tổn thương không phục hồi.

Nếu phát hiện sớm được sỏi niệu quản và có biện pháp xử lý kịp thời hoàn toàn có thể chữa sỏi tận gốc. Chính vì vậy, người bệnh sỏi niệu quản cần xử lý dứt điểm bệnh bằng phương pháp điều trị ngoại khoa: tán sỏi, mổ mở lấy sỏi trong trường hợp cần thiết.

Tại sao nên lựa chọn điều trị sỏi niệu quản tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc?

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những bệnh viện uy tín khu vực miền Bắc trong điều trị các bệnh lý sỏi – tiết niệu.

Thu Cúc đang làm chủ 3 phương pháp tán sỏi niệu quản hiện đại bậc nhất hiện nay: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser. Đây là những phương pháp tân tiến nhất trong điều trị sỏi hiện nay, thay thế hoàn toàn cho phương pháp mổ mở, giúp người bệnh có thể sạch sỏi hiệu quả, hạn chế xâm lấn, ít đau đớn, êm ái và an toàn, thời gian hồi phục nhanh chóng.

Điều trị sỏi niệu quản bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser tại Thu Cúc.

Điều trị sỏi niệu quản bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser tại Thu Cúc.

Với điều trị sỏi niệu quản, căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp tán sỏi phù hợp với từng đối tượng. Cụ thể:

Tán sỏi ngoài cơ thể: chỉ định áp dụng trường hợp sỏi niệu quản: vị trí 1/3 trên và <1.5cm.

Tán sỏi ngoài cơ thể là dùng sóng xung kích hội tụ ở viên sỏi và làm tan thành những mảnh sỏi nhỏ rồi thải dần qua đường tiểu một cách nhẹ nhàng, không cần phải mổ, không đau đớn, sỏi được tán nhỏ nhờ nguồn năng lượng tia laser chỉ sau 30 – 45 phút, bệnh nhân có thể được ra viện luôn sau đó.

Tán sỏi qua da: chỉ định áp dụng trường hợp sỏi niệu quản: vị trí 1/3 trên và >1.5cm.

Tán sỏi nội soi qua da là tạo một đường hầm nhỏ khoảng 6-10mm, đường hầm chạy từ ngoài da đi vào trong thận, hoặc vị trí có sỏi. Sau đó, dùng khí nén hoặc laser phá vỡ sỏi và hút sỏi nhỏ và vụn sỏi ra ngoài, hạn chế xâm lấn, xử lý sạch sỏi hoàn toàn, ít tổn hại đến chức năng thận.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: chỉ định áp dụng trường hợp sỏi niệu quản: vị trí 1/3 giữa, 1/3 dưới, có kích thước từ 0.6cm.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser thực hiện theo đường dẫn nước tiểu, sỏi được tán thành những mảnh nhỏ sẽ theo đường tiểu đi ra ngoài, hạn chế xâm lấn, không có các biến chứng, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh chóng, tỷ lệ sạch sỏi 100%. Người bệnh hầu hết có thể ra viện chỉ sau 24h. Phương pháp này cũng được đánh giá là rất an toàn, không ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

Để được tư vấn về bệnh lý sỏi niệu quản và các phương pháp tán sỏi niệu quản tại Thu Cúc hay cần đặt lịch khám, mời bạn liên hệ theo số 1900558896 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.