Chữa u xơ tiền liệt tuyến

Chữa u xơ tiền liệt tuyến như thế nào là điều mà người bệnh nên chủ động tìm hiểu để có lựa chọn điều trị tốt nhất cho bản thân. U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lý thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi. Đây không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt. Bệnh gây ra một số triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh được những biến chứng.

chữa u xơ tiền liệt tuyến

Chữa u xơ tiền liệt tuyến tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh.

Chữa u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Có 2 phương pháp chính chữa u xơ tiền liệt tuyến, bao gồm:

  • Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc).
  • Phẫu thuật

Chữa u xơ tiền liệt tuyến còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Tốt nhất nên thăm khám và tư vấn kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. U xơ tiền liệt tuyến càng điều trị sớm thì càng đơn giản.

Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc)

Với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày thì trước mắt thường được chỉ định điều trị nội khoa. Các thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay là:

  • Nhóm thuốc ức chế  alpha 1: có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến, giúp tiểu tiện dễ dàng hơn.Tác dụng phụ không mong muốn là gây hạ huyết áp.
  • Các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase,­ finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng.  Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.
  • Ngoài ra còn có một số loại thảo dược  trong nước đã được nghiên cứu có tác dụng chữa u xơ tuyến tiền liệt như  lá cây trinh nữ hoàng cung.
chữa u xơ tiền liệt tuyến

Phẫu thuật nội soi cắt tiền liệt tuyến là phương pháp điều trị được đánh giá hiệu quả, an toàn.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị được chỉ định trong các trường hợp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Hiện tại phẫu thuật nội soi cắt tiền liệt tuyến được áp dụng rộng rãi nhờ những ưu thế như:

  • Ít đau sau mổ
  • Người bệnh phục hồi nhanh
  • Có thể ra viện sớm
  • An toàn
  • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Tại Khoa Ngoại, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến được thực hiện với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bệnh viện còn hợp tác chuyên môn với nhiều bác sĩ nổi tiếng đến từ các bệnh viện hàng đầu hiện nay. Toàn bộ ca phẫu thuật sẽ được diễn ra trong phòng mổ vô khuẩn một chiều với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại. Chăm sóc sau mổ chu đáo như người nhà.

Người bệnh cũng không cần lo lắng quá nhiều về chi phí nhờ bệnh viện áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ.