Chữa u xơ tử cung và những điều bạn cần biết

Chữa u xơ tử cung tùy thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, tình trạng sức khỏe tổng quát, triệu chứng, loại u xơ tử cung, kế hoạch sinh đẻ của người bệnh. Khi nghi ngờ có các triệu chứng u xơ tử cung, người bệnh nên thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được điều trị hiệu quả.

Các cách chữa u xơ tử cung

Điều quan trọng cần lưu ý là người bệnh không thể tự xác định mình có u xơ tử cung hay không nếu chỉ dựa vào triệu chứng. Vì các triệu chứng này cũng có thể gặp ở những bệnh lý khác. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, chỉ định thực hiện các xét nghiệm y tế để đưa ra chẩn đoán chính xác, từ đó tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

chữa u xơ tử cung

Chữa u xơ tử cung tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, tình trạng sức khỏe, loại u xơ, kế hoạch sinh đẻ của người bệnh.

Theo dõi

Người bệnh có thể không cần phải điều trị y tế mà chỉ cần theo dõi thường xuyên nếu u xơ tử cung không gây ra bất cứ triệu chứng nào hoặc các triệu chứng rất nhẹ, người bệnh gần mãn kinh. Theo đó người bệnh sẽ cần thăm khám vùng chậu định kỳ và thực hiện các xét nghiệm như siêu âm để theo dõi sự phát triển của u xơ để phát hiện sớm bất cứ thay đổi bất thường nào nếu có.

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là điều trị bằng thuốc. Đây là một trong những cách chữa u xơ tử cung phổ biến. Những loại thuốc thường được sử dụng bao gồm:

  • Thuốc tránh thai để kiểm chảy máu kinh nguyệt nặng (rong kinh).
  • Vòng tránh thai nội tiết (phóng thích ra progestin) có tác dụng giảm bớt chảy máu kinh nguyệt nhiều và giảm đau.
  • Thuốc sắt để ngăn ngừa hoặc điều trị thiếu máu do bị mất máu nhiều khi rong kinh.
  • Thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc naprosyn để giảm bớt khó chịu và chuột rút ở bụng.
  • Chất đồng vận GnRH cũng có thể được chỉ định để thu nhỏ kích thước u xơ và giảm chảy máu kinh nguyệt. Các triệu chứng khó chịu có thể được kiểm soát khi sử dụng thuốc tuy nhiên sẽ xuất hiện trở lại khi ngừng điều trị.

Phẫu thuật

chữa u xơ tử cung

Phẫu thuật là một trong những cách chữa u xơ tử cung được áp dụng phổ biến.

Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp khối u có kích thước lớn, u gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng và điều trị bằng nội khoa không hiệu quả. Có hai loại phẫu thuật điều trị u xơ tử cung:

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung nhằm bóc tách khối u và giữ lại nguyên vẹn tử cung, bảo toàn khả năng sinh sản của người bệnh.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung giúp hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Người bệnh sẽ không còn kinh nguyệt và không thể mang thai sau khi đã cắt bỏ tử cung. Vì thế bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Tất cả những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt nhất người bệnh vẫn nên thăm khám cụ thể với bác sĩ để được tư vấn cách chữa trị hiệu quả nhất. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *