Chuẩn bị cho phẫu thuật cắt tử cung

Cắt bỏ tử cung là loại phẫu thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ tử cung sẽ bị loại bỏ. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến người bệnh phải lựa chọn cắt bỏ tử cung, chẳng hạn như để điều trị một số bệnh mạn tính, u lành tính, ung thư hay nhiễm trùng. Sau khi cắt bỏ tử cung, người phụ nữ sẽ không còn kinh nguyệt và không thể có thai. Thời gian phục hồi có thể mất vài tuần và trong giai đoạn này người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh tham gia vào các hoạt động mạnh. Nhìn chung phẫu thuật cắt tử cung có ảnh hưởng lớn đến cảm xúc và thể chất của người bệnh, vì thế nên có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bước vào điều trị.

Tư vấn cụ thể với bác sĩ

chuẩn bị cho phẫu thuật cắt tử cung

Nếu có những thắc mắc về cuộc phẫu thuật, người bệnh nên hỏi bác sĩ để có sự giải thích rõ ràng nhất.

Người bệnh nên chủ động trao đổi với bác sĩ những điều còn thắc mắc về ca phẫu thuật. Với các trường hợp phải cắt bỏ tử cung kèm theo buồng trứng, có thể trao đổi về việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone để giảm các triệu chứng mãn kinh xảy ra sau khi phẫu thuật.

Duy trì trạng thái sức khỏe ổn định

Nên cố gắng giảm cân nếu bị thừa cân, béo phì. Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho trái tim. Người bệnh cũng nên bỏ thuốc lá để hỗ trợ phục hồi tốt hơn và cân nhắc bổ sung sắt để tăng hàm lượng chất khoáng trong máu. Điều quan trọng là phải thư giãn và nghỉ ngơi nhiều ở những ngày trước khi mổ cắt tử cung giúp cơ thể có đủ năng lượng để tự chữa lành, giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng sau ca phẫu thuật.

Tạm thời ngừng sử dụng một số loại thuốc

Người bệnh có thể phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi phẫu thuật để ngăn ngừa biến chứng và tương tác với gây tê. Các loại thuốc chống viêm đăc biệt có hại vì chúng có thể ngăn ngừa máu đông máu sau khi mổ. Vì thế cần cho bác sĩ biết đầy đủ thông tin về các loại thuốc đang sử dụng, bao gồm cả thảo được và chất bổ sung.

chuẩn bị cho phẫu thuật cắt tử cung

Người bệnh cũng cần tạm ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định trước khi phẫu thuật để đảm bảo an toàn.

Chuẩn bị trước gây mê

Thông báo cho bác sĩ gây mê nếu đang có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe hoặc tình trạng dị ứng nếu có. Đặc biệt là các trường hợp mắc bệnh về tim hoặc phổi cần phải cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh tình của bản thân. Những người đã từng có tiền sử dị ứng với thuốc gây mê cũng cần thông báo.

Chuẩn bị cho thời gian phục hồi

Nếu phải cắt tử cung qua mổ mở, thời gian phục hồi của người bệnh sẽ lâu hơn và khó khăn hơn do vết rạch lớn, cần ít nhất 4 – 8 tuần để sức khỏe ổn định trở lại. Cắt tử cung qua phẫu thuật nội soi ít xâm lấn nên người bệnh chỉ cần 1 – 2 tuần để hồi phục. Nên sắp xếp công việc, nhà cửa, con cái để có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Sắp xếp người hỗ trợ khi nằm viện và chăm sóc tại nhà

Thông thường người bệnh phải nằm viện khoảng 2 – 3 ngày hoặc có thể nhiều hơn tùy thuộc vào loại phẫu thuật cắt tử cung (mổ mở hay mổ nội soi). Bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc giảm đau để giảm bớt khó chịu trong thời gian này. Nên cố gắng đi lại nhẹ nhàng càng sớm càng tốt ngay sau khi mổ. Bệnh nhân cũng cần người nhà, bạn bè hỗ trợ việc chăm sóc hàng ngày khi xuất viện về nhà. Vì lúc này cơ thể vẫn còn yếu, mệt mỏi, chưa thể tự chăm sóc bản thân, nấu ăn, đi bộ, lên xuống cầu thang.

chuẩn bị cho phẫu thuật cắt tử cung

Cố gắng giữ cho tinh thần thoải mái trước khi bước vào ca mổ.

Giữ tinh thần ổn định

Nhiều chị em sẽ cảm thấy khó khăn, hụt hẫng khi không còn kinh nguyệt, mất đi khả năng có con sau khi cắt tử cung. Một số trường hợp lại lo ngại “chuyện vợ chồng” bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu chứng minh rằng cắt tử cung không hề ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục. Các dấu hiệu sinh dục nữ khác như giọng nói, dáng đi, tính cách, suy nghĩ… hoàn toàn vẫn như trước đây.