Chuẩn bị gì trước khi mổ trĩ?

Chuẩn bị kỹ càng trước khi mổ trĩ sẽ giúp người bệnh ổn định tâm lý, an tâm điều trị, giúp ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Mổ trĩ được đánh già là phương pháp điều trị ưu việt của tình trạng này, giúp loại bỏ triệt để búi trĩ, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Bệnh nhân nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị.

chuẩn bị gì trước khi mổ trĩ

Chuẩn bị gì trước khi mổ trĩ là điều người bệnh cần biết để điều trị hiệu quả.

Lưu ý những điều cần chuẩn bị trước khi mổ trĩ

Thông thường bác sĩ điều trị sẽ là căn dặn cho người bệnh biết cần chuẩn bị những gì trước khi vào phòng mổ. Bệnh nhân cần nghiêm túc tuân thủ và đừng ngại hỏi nếu vẫn có những thắc mắc cần giải đáp.

Tâm lý người bệnh sẵn sàng, trạng thái sức khỏe ổn định sẽ góp phần hỗ trợ để phẫu thuật diễn ra an toàn, hiệu quả.

Ngủ đủ giấc

Cố gắng ngủ đủ giấc, giữ cho tinh thần thoải mái, vận động nhẹ nhàng để các cơ bắp được thư giãn, thuận tiện cho phẫu thuật và chăm sóc sau đó. Đặc biệt cần ngủ sớm, tránh thức khuya vào đêm trước phẫu thuật.

Không uống rượu bia, không hút thuốc lá

Trong mổ trĩ, người bệnh sẽ phải gây tê toàn bộ. Nếu nghiện rượu, hút thuốc lá trong thời gian dài thì khi gây tê sẽ dẫn tới phản ứng thuốc, gây ra những hậu quả không tốt, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật. Bên cạnh đó uống rượu còn làm tăng nguy cơ bị chảy máu trong, làm chậm quá trình phục hồi và liền vết mổ.

chuẩn bị gì trước khi mổ trĩ

Người bệnh cần tránh xa rượu bia trước khi phẫu thuật trĩ.

Ăn uống khoa học

Nên điều chỉnh chế độ ăn uống trước khi mổ trĩ. Cụ thể người bệnh không nên ăn quá nhiều hoặc ăn thực phẩm quá khô để tránh đại tiện khó khăn, làm tổn thương vùng hậu môn và nhiễm khuẩn. Ngoài ra cũng nên kiêng ăn cay và thực phẩm có chứa chất kích thích, đề phòng trường hợp các mao mạch nhỏ gần hậu môn bị rách, gây chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

Sắp xếp công việc

Người bệnh có thể sẽ phải lưu viện để theo dõi ít nhất là 1 ngày, vì thế nên thu xếp công việc tại cơ quan và gia đình. Xin nghỉ phép nếu cần và tìm kiếm sự giúp đỡ từ người nhà ở giai đoạn chăm sóc sau mổ để được hỗ trợ. Sau mổ cắt trĩ, người bệnh tránh không được vận động mạnh, cơ thể cần thời gian để hồi phục.

 Chuẩn bị về chi phí điều trị

Có sự chuẩn bị trước về kinh tế cũng sẽ giúp người bệnh an tâm điều trị hơn. Các trường hợp được thanh toán theo bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm phi nhân thọ chi trả cần chuẩn bị giấy tờ hợp lệ, đúng theo quy định để được hỗ trợ nhanh chóng.