Chức năng của đại tràng: bạn có biết?

Chức năng của đại tràng chủ yếu là nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Đây là đoạn ruột to nhất, dài khoảng 1.5 m (ở người trưởng thành), uốn lượn thành một cái khung nên còn được gọi là khung đại tràng. Đại tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa, bắt đầu từ cuối hồi tràng và kết thúc ở hậu môn.

Chức năng của đại tràng là gì?

chức năng của đại tràng

Chức năng của đại tràng chủ yếu là nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non.

Chức năng của đại tràng bao gồm: hấp thu nước và chất điện giải từ các thực phẩm chưa được tiêu hóa hết ở ruột non, tạm thời chứa bã thức ăn và hình thành phân để bài tiết ra ngoài.

Đại tràng hoạt động để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Nó hấp thụ một số loại vitamin nhất định và xử lý các chất khó tiêu hóa  (như chất xơ) và tạm thời lưu trữ các chất thải bã trước khi loại bỏ. Tại đây bã thức ăn, một lượng nước nhỏ, vitamin sẽ kết hợp với chất nhầy và các vi khuẩn sống trong đại tràng để tạo thành phân. Khi đủ lượng, đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng – phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

Chức năng của đại tràng suy giảm nguy hiểm như thế nào?

chức năng của đại tràng

Chức năng của đại tràng quan trọng không kém cơ quan nào trong cơ thể.

Đại tràng giúp tận thu vitamin, muối, chất dinh dưỡng và nước trong thực phẩm mà chúng ta đã tiêu thụ đồng thời thu dọn và tống thải chất cặn bã ra ngoài. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất, chúng ta sẽ cảm thấy khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu đại tràng có vấn đề, chức năng của đại tràng suy giảm, các chất cặn bã không được loại bỏ mà xâm nhập vào trong dòng máu, khiến cơ thể bị nhiễm độc.

Bên cạnh đó trong đại tràng có chứa rất nhiều loại vi khuẩn. Thậm chí vi khuẩn trong đại tràng còn nhiều hơn so với vi khuẩn trong da, tim, xương, não và trong các tế bào ở những phần còn lại của cơ thể. Duy trì sự cân bằng của của các vi khuẩn tốt trong đại tràng sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các rối loạn về tiêu hóa.

Với tình trạng an toàn thực phẩm đang bị đe dọa nghiêm trọng như hiện nay, sức khỏe của đại tràng bị đang bị đe dọa. Nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày không chỉ thiếu chất dinh dưỡng mà được lấp đầy bởi các chất phụ gia, chất bảo quản, và các hóa chất bí ẩn khác. Từ không khí chúng ta hít thở, nước chúng ta uống cho tới hàng ngàn hóa chất chúng ta tiếp xúc mỗi ngày – tất cả các chất độc hại sẽ tích tụ cuối cùng ở đại tràng.

Bí quyết để duy trì chức năng của đại tràng?

chức năng của đại tràng

Để bảo vệ và duy trì chức năng của đại tràng, nên ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tầm soát ung thư đại tràng định kỳ.

Để bảo vệ và duy trì chức năng của đại tràng, một số điều chỉnh đơn giản về chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày sẽ giúp bạn:

  • Nên ăn nhiều chất xơ. Giảm tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ, thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn.
  • Uống nhiều nước
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu
  • Tầm soát ung thư đại tràng định kỳ

 

 

 

 

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *