Chức năng tiền liệt tuyến

Tìm hiểu chức năng tiền liệt tuyến để hiểu rõ vai trò quan trọng của cơ quan này là điều rất cần thiết với nam giới. Đây là một bộ phận rất nhỏ, nằm ngay dưới bàng quang và trước trực tràng của nam giới. Khi mới sinh thì tiền liệt tuyến nặng khoảng vài gram nhưng đến tuổi trưởng thành do tác động của nội tiết tố nên có trọng lượng khoảng 20 gram.

chức năng tiền liệt tuyến

Tìm hiểu chức năng tiền liệt tuyến là rất cần thiết đối với nam giới.

Chức năng tiền liệt tuyến là gì?

Chức năng tiền liệt tuyến chủ yếu là: tiết và dữ trữ dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu.

  • Tiết và dự trữ dịch: tiền liệt tuyến cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Dịch từ các tuyến này sẽ trộn lẫn tới tinh trùng và sẽ giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng trong hệ thống sinh dục nam.
  • Co bóp và kiểm soát nước tiểu: giúp ngăn cản sự chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong đáy bàng quang sẽ đóng lại. . Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đến đỉnh điểm của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Phì đại tiền liệt tuyến– bệnh lý thường gặp của tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến thường phát triển ở độ tuổi dậy thì đến khoảng 20 – 25 tuổi thì bắt đầu ổn định. Tuy nhiên sau 40 tuổi, tiền liệt tuyến thường có khuynh hướng phát triển bất thường, được gọi là phì đại lành tính tuyền tiền liệt.

Triệu chứng thường gặp của bệnh này là:

  • Tiểu khó
  • Tiểu nhiều lần
  • Bí tiểu
  • Ngoài ra còn có những triệu chứng khác như đột nhiên buồn đi tiểu xong không thể nhịn được trong vài phút, sau khi đi tiểu không thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác còn muốn tiểu, cũng có thể tiểu ra máu, nhiễm trùng nước tiểu.

Chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến như thế nào?

Khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện để khám và kiểm tra. Khi khám bác sĩ có thể khám bằng cách thăm dò trực tiếp trực tràng, siêu âm, chụp hình hệ niệu có cản quang, làm các xét nghiệm tổng quát để đánh giá tình trạng chung của người bệnh.

chức năng tiền liệt tuyến

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ tiền liệt tuyến ít đau, mau phục hồi, giúp người bệnh tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến còn tùy thuộc vào thể trạng người bệnh, kích thước bướu và bướu có thể gây biến chứng gì lên đường tiết niệu hay chưa… Có hai phương pháp điều trị chính là điều trị nội khoa (dùng thuốc) và phẫu thuật.

Phẫu thuật thường được chỉ định trong các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không hiệu quả và tình trạng này đã gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng xấu tới cuộc sống như:

  • Không thể đi tiểu.
  • Tắc nghẽn niệu đạo khiến nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang hoặc tổn thương ở bàng quang tái phát liên tiếp.
  • Có máu lẫn trong nước tiểu và tình trạng này không cải thiện mà còn theo các vấn đề khác như xuất hiện cục máu đông, khiến người bệnh tiểu khó.
  • Có tổn thương ở thận.

Hiện nay phổ biến nhất là áp dụng phương pháp cắt bỏ tiền liệt tuyến bằng nội soi qua đường niệu đạo. Phương pháp này giúp người bệnh ít đau, mau phục hồi sau mổ, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Tại Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, người bệnh phẫu thuật nội soi cắt bỏ tiền liệt tuyến sẽ được điều trị với bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong điều kiện tốt nhất.