Chứng thoái hóa khớp ở người cao tuổi chữa bằng cách nào?

Chứng thoái hóa khớp ở người cao tuổi là nỗi lo của nhiều gia đình khi trời lạnh. Dịp Tết năm nay trời rét kéo dài, cũng là lúc người cao tuổi phải đối mặt với nhiều bệnh lý về khớp. Với những chứng bệnh xương khớp nặng, việc điều trị cần nhờ đến phẫu thuật. Người già cần chú ý phòng tránh bệnh để hạn chế các hậu quả nghiêm trọng.

Người cao tuổi thường thấy đau hơn mỗi khi trời trở lạnh và cứng khớp vào mỗi sáng thức dậy.

Người cao tuổi thường thấy đau hơn mỗi khi trời trở lạnh và cứng khớp vào mỗi sáng thức dậy.

Hậu quả nghiêm trọng từ chứng thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Đã hơn 10 năm nay, bác Lê Huy Hợp, 71 tuổi (ở Đông Anh, Hà Nội) khổ sở với các cơn đau nhức do thoái hóa khớp. “Cứ mỗi khi trời trở lạnh là tôi càng thấy đau. Lúc nhức nhối khó chịu, lúc thì đau buốt tận óc.” – bác Hợp bộc bạch. Thoái hóa khớp là tình trạng phổ biến nhất trong các vấn đề về cơ xương khớp ở người cao tuổi. Biểu hiện ban đầu của bệnh là triệu chứng đau nhức xương khớp, xuất hiện các tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn. Người cao tuổi thường thấy đau hơn mỗi khi trời trở lạnh và cứng khớp vào mỗi sáng thức dậy. Các cơn đau do thoái hóa khớp tập trung nhiều hơn ở khớp gối, khớp háng, cột sống, thắt lưng…

Ở người cao tuổi, tình trạng này càng dễ xảy ra hơn ở khi các cơ quan đang trong giai đoạn lão hóa

Ở người cao tuổi, tình trạng này càng dễ xảy ra hơn ở khi các cơ quan đang trong giai đoạn lão hóa

Đặc biệt, vào mùa lạnh, các bệnh về khớp do thoái hóa ở người già sẽ dễ tái phát và ở mức độ mạnh hơn. Không khí lạnh của mùa đông thâm nhập vào cơ thể qua da khiến các mạnh máu ở vùng da bị nhiễm lạnh co lại, hạn chế máu đến các khớp xương. Từ đó gây nên tình trạng thiếu máu nội khớp, màng hoạt dịch và sụn khớp bị kích thích khiến người bệnh càng thêm đau nhức.

Ở người cao tuổi, tình trạng này càng dễ xảy ra hơn ở khi các cơ quan đang trong giai đoạn lão hóa, tuần hoàn máu kém đi và khả năng giữ ấm cũng không còn như ở người trẻ.

Điều trị ngoại khoa thoái hóa khớp gối bao gồm nội soi khớp, đục xương chỉnh trục, thay một phần hoặc toàn bộ khớp gối.

Điều trị ngoại khoa thoái hóa khớp gối bao gồm nội soi khớp, đục xương chỉnh trục, thay một phần hoặc toàn bộ khớp gối.

Giải pháp nào cho chứng bệnh này?

Người bệnh nên đi khám ngay khi có các dấu hiệu bệnh. Không nên chủ quan, tự ý điều trị bằng thuốc giảm đau, kháng viêm tại nhà hoặc nghe theo các bài thuốc chưa được kiểm chứng. Mặt khác, người già thường gặp phải nhiều bệnh lý cùng một lúc. Điều trị sai cách có thể gây phản ứng thuốc, làm gia tăng các bệnh đang gặp phải.

Riêng với khớp gối – vị trí dễ bị thoái hóa nhất trên cơ thể và dễ gây teo cơ, cần được chú trọng điều trị. Đặc biệt căn bệnh này gây tỷ lệ tàn phế cho người cao tuổi cao thứ hai trên thế giới, lên đến 25%.  Điều trị ngoại khoa thoái hóa khớp gối bao gồm nội soi khớp, đục xương chỉnh trục, thay một phần hoặc toàn bộ khớp gối. Điều trị ngoại khoa thường được chỉ định với các trường hợp khớp gối hạn chế chức năng nhiều, khe khớp hẹp nặng, biến dạng khớp hoặc đau khớp không đáp ứng với các phương thức điều trị nội khoa.