U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không là câu hỏi chung của nhiều phụ nữ. Tuy bệnh rất phổ biến song không ít chị em còn chưa hiểu hết về bệnh này. Hiểu đúng và đủ về u nang buồng trứng sẽ giúp chị em điều trị bệnh và bảo vệ cơ thể tốt hơn.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không là câu hỏi chung của nhiều phụ nữ.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không là câu hỏi chung của nhiều phụ nữ.

Hiểu đúng về u nang buồng trứng

Đa số phụ nữ đều từng bị u nang buồng trứng ít nhất một lần trong đời. U nang thường là u lành tính và sẽ tự vỡ mà không gây hại sức khỏe. Song trong một số trường hợp, u nang phát triển to hơn và biến chứng thành u ác tính. Khi đó các nguy cơ bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra do u nang biến chứng, trong đó có ung thư buồng trứng.

U nang có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên buồng trứng, đó là một túi chứa đầy chất dịch lỏng. Đa số trong các trường hợp, u nang buồng trứng không gây đau và không tạo ra biểu hiện gì. Có hai loại u nang: u nang cơ năng và u nang thực thể. Trong đó, u cơ năng là u lành, có khả năng tự tiêu. Còn u thực thể dễ chuyển thành ác tính và cần phẫu thuật loại bỏ.

Các triệu chứng thông thường của u nang buồng trứng

– Đau tức, chướng bụng

– Đau vùng hố chậu trước hoặc trong khi có kinh

– Đau khi giao hợp

– Đau ở vùng thắt lưng hoặc đùi

– Cương ngực

– Buồn nôn và nôn

Biết được u nang buồng trứng có nguy hiểm không sẽ giúp điều trị kịp thời căn bệnh này.

Biết được u nang buồng trứng có nguy hiểm không sẽ giúp điều trị kịp thời căn bệnh này.

Những dấu hiệu khi u nang buồng trứng trở nên nghiêm trọng

Những biểu hiện sau cho thấy bệnh u nang buồng trứng đã tăng nặng, chị em cần đến bệnh viện ngay:

– Đau liên tục hoặc đau thành cơn dữ dội ở vùng hố chậu.

– Sốt

– Chóng mặt hoặc choáng ngất

– Thở gấp.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có thể dẫn đến các biến chứng như:

Ung thư buồng trứng:

Phần lớn u nang buồng trứng là lành tính và tự hết mà không cần điều trị. Tuy vậy, trong một số ít trường hợp, bác sĩ có thể phát hiện thấy khối u nang buồng trứng bị ung thư hóa.

Xoắn buồng trứng:

Đây là một biến chứng hiếm gặp khác của u nang buồng trứng. Đó là khi u nang lớn khiến buồng trứng bị xoắn hoặc di chuyển khỏi vị trí ban đầu. Nguồn cung cấp máu cho buồng trứng bị cắt đứt và nếu không điều trị, nó có thể gây tổn thương hoặc thậm chí hoại tử mô buồng trứng. Mặc dù hiếm gặp, xoắn buồng trứng chiếm gần 3% số ca phẫu thuật sản khoa cấp cứu.

Vỡ u nang:

Hiện tượng u nang vỡ thường không nghiêm trọng và có thể coi là hiện tượng bình thường với các u nang lành tính. Tuy nhiên, có một số trường hợp, vỡ u nang có thể gây đau và chảy máu trong dữ dội. Cần đi khám và điều trị ngay nếu thấy biểu hiện bất thường để tránh việc biến chứng này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Phẫu thuật nội soi thường được áp dụng cho trường hợp u nang còn nhỏ hoặc vừa.

Phẫu thuật nội soi thường được áp dụng cho trường hợp u nang còn nhỏ hoặc vừa.

Dùng biện pháp nào điều trị u nang buồng trứng?

– Dùng thuốc: Loại thuốc thường được dùng để điều trị u nang buồng trứng là thuốc tránh thai. Thuốc này hay được chỉ định  trong trường hợp bệnh tái phát. Khi đó, bác sĩ kê đơn thuốc tránh thai cho người bệnh uống làm dừng hiện tượng rụng trứng. Từ đó ngăn cản các u nang mới hình thành và phát triển. Ngoài ra, uống thuốc tránh thai còn có tác dụng phòng ngừa, hạn chế nguy cơ ung thư buồng trứng.

– Phẫu thuật: Bao gồm phẫu thuật nội soi và mổ mở. Trong đó, phẫu thuật nội soi thường được áp dụng cho trường hợp u nang còn nhỏ hoặc vừa. Với u nang quá lớn, biện pháp mổ mở thường được thực hiện. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành cắt khối u qua đường mổ lớn ở bụng. Khối u sẽ được làm xét nghiệm sinh thiết ngay sau đó. Nếu khối u được xác định là ung thư, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành cắt tử cung hoàn toàn. Biện pháp này là bắt buộc để tránh nguy cơ ung thư tử cung, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu